Toán 8 Chứng minh bằng nhau

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
Cho tứ giác ABCD, đường thẳng A song song với BC cắt BD ở E, đường thẳng B song song AD cắt AC ở G, O là giao điểm AC va BD
a. Chứng minh OE/OD = OG/OC ( em không viết gõ công thức được )
b. Giả sử AB song song CD, chứng minh [tex]AB^2[/tex]=CD.EG
:meomun19
 
Last edited:

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
19
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
Tg ABCD là sao?........................................
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) Vì [TEX]AE//BC[/TEX] => [tex]\frac{OE}{OB}=\frac{OA}{OC}[/tex]
Vì [TEX]AD//BG[/TEX] => [tex]\frac{OB}{OD}=\frac{OG}{OA}[/tex]
Nhân theo vế: [tex]\frac{OE.OB}{OD.OB}=\frac{OA.OG}{OC.OA}\Leftrightarrow \frac{OE}{OD}=\frac{OA}{OC}[/tex] ( đpcm )
b) Từ câu a) suy ra [TEX]EG//DC//AB[/TEX]
Do đó theo Talet ta có [tex]\frac{EG}{AB}=\frac{EK}{KB}=\frac{AK}{KC}=\frac{AB}{DC} \Leftrightarrow AB^2=EG.DC[/tex]
 
Top Bottom