Toán 8 Chứng minh bằng nhau khi cho x, y, z

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho x, y, z khác 0 và [tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}[/tex]
Chứng minh: [tex]x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz[/tex]
Thanks
Ta có
$\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}+2.(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx})=\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}$
=> $2.(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx})=0$
=>$\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}=0$
$\frac{x+y+z}{xyz}=0$
=> $x+y+z=0$
=> $(x+y+z).(x^{2}+y^{2}+z^{2}-xy-yz-zx)=0$
=> $x^{3}+y^{3}+z^{3}-3xyz=0$
=>$x^{3}+y^{3}+z^{3}=3xyz$
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom