Toán 8 Chứng minh bằng nhau khi cho điều kiện của [tex]a;b;x;y[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,x,y thỏa mãn ab khác 0, a+b khác 0, [tex]x^2+y^2=1[/tex] và [tex]\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{1}{a+b}[/tex]
Chứng minh rằng:
a) [tex]ay^2=bx^2[/tex]
b) [tex]\frac{x^{2020}}{a^{1010}}+\frac{y^{2020}}{b^{1010}}=\frac{2}{(a+b)^{1010}}[/tex]
Thanks
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho a,b,x,y thỏa mãn ab khác 0, a+b khác 0, [tex]x^2+y^2=1[/tex] và [tex]\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{1}{a+b}[/tex]
Chứng minh rằng:
a) [tex]ay^2=bx^2[/tex]
b) [tex]\frac{x^{2020}}{a^{1010}}+\frac{y^{2020}}{b^{1010}}=\frac{2}{(a+b)^{1010}}[/tex]
Thanks
Ta có: $\frac{x^{4}}{a}+\frac{y^{4}}{b} =\frac{(x^{2})^{2}}{a}+\frac{(y^{2})^{2}}{b}\geq \frac{(x^{2}+y^{2})^{2}}{a+b}$ (Bđt Svac-xơ)
$\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b} \geq \frac{1}{a+b}$ (Do $x^{2}+y^{2} = 1$)
Dấu = xảy ra
Nên suy ra $\frac{x^{2}}{a} = \frac{y^{2}}{b}$ => đpcm
b) Ta có:$\frac{x^{2}}{a} = \frac{y^{2}}{b}=\frac{x^{2}+y^{2}}{a+b} = \frac{1}{a+b}$
=> $\frac{x^{2020}}{a^{1010}} = \frac{y^{2020}}{b^{1010}} = \frac{1^{1010}}{(a+b)^{1010}}$
=> $\frac{x^{2020}}{a^{1010}}+\frac{y^{2020}}{b^{1010}} = \frac{2}{(a+b)^{1010}}$ (đpcm)
 
Last edited:
Top Bottom