Toán 9 Chứng mình bằng các hệ thức lượng

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
View attachment 165060
Cho tam giác vuông ABC tại A. Trên BC lấy M, AC lấy N sao cho [tex]\widehat{CAM}=\widehat{NMC}[/tex]. Từ N kẻ NH vuông góc BC. Trên tia HN lấy D sao cho [tex]\widehat{BDC}=90^o[/tex].
Chứng minh CM = CD.
Xét tam giác MNC và tam giác AMC có:
$\widehat{NMC}=\widehat{CAM}$
$\hat{C}$ chung
=> $\Delta MNC\sim \Delta AMC$
=> $\frac{NC}{MC}=\frac{MC}{AC}$
=> $MC^{2}=NC.AC$ (1)
Xét tam giác BDC vuông tại D
=> $CD^{2}=HC.BC$ (2)
Xét 2 tam giác vuông HNC và ABC có:
$\hat{C}$ chung
=> $\Delta HNC \sim \Delta ABC$
=> $\frac{NC}{BC} = \frac{HC}{AC}$
=> $NC.AC=HC.BC$ (3)
Từ (1),(2),(3) ta được đpcm
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom