Toán 9 Chứng minh bài toán tổng quát

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Ố? Cái cuối cùng bị sai hả bạn? Mình nghĩ phải là $\frac{1}{\sqrt{99} + \sqrt{101}}$ chứ?
Bài này giải theo cách trục căn thức là được, ta sẽ có:
[tex]\frac{1}{\sqrt{1} + \sqrt{3}} + \frac{1}{\sqrt{3} + \sqrt{5}} + ... + \frac{1}{\sqrt{99} + \sqrt{101}} = \frac{\sqrt{1} - \sqrt{3}}{1 - 3} + \frac{\sqrt{3} - \sqrt{5}}{3 - 5} + ... + \frac{\sqrt{99} - \sqrt{101}}{99 - 101}[/tex]
= [tex]\frac{1 - \sqrt{101}}{-2} = \frac{\sqrt{101} - 1}{2}[/tex]
Mà $\sqrt{101} - 1 > \sqrt{100} - 1 = 9$
=> VT > $\frac{9}{2}$
 
Top Bottom