Chứng minh ba đường thẳng đông quy???

I

iam_me12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho tam giác ABC nhon,đường cao AH.Gọi D và E lần lượt là các điểm đối xứng với H qua AB và AC.
a) chứng minh rằng điểm A năm trên đường trung trực của DE
b) gọi giao điểm của DE với AB,AC lần lượt là M,N.Chứng minh rằng tứ giác ADHN nội tiếp
c) Chứng minh ba đường thẳng AH,BN,CM đồng quy

2)Từ điểm M nằm ngoài (O,R) vẽ 2 tiếp tuyến MA,MB với đường tròn(B,C là 2 tiếp điểm).OM cắt AB tại H.
a) Chứng minh OM vuông góc với AB và từ giác OAMB nội tiếp.
b) Gọi C là một điểm trên cung lớn AB của (O).Vẽ AK vuông góc với BC(K thuộc BC).Gọi I là trung điểm AK,CI cắt đường tròn (O)tại điểm thứ hai là E;ME cắt (O) tại điểm thứ 2 là F.Chứng minh:MA^2=ME.MF
c) Chứng minh góc AEH là góc vuông
d) Chứng minh OM tiếp xúc với đường tròn ngoại tiếp tam giác MEA
 
P

pe_lun_hp

Bài 1:
view_foto.php


$a. AD=AH=AE \Rightarrow đpcm$

b.

$HD \cap AB =\left\{K\right\}$

$HE \cap AC = \left\{I\right\}$

Dễ dàng cm tứ giác AKHI nội tiếp.

$\Rightarrow \widehat{IKH}=\widehat{IAH}$

$\Rightarrow $ KI là ĐTB của $\Delta{DHE}\Rightarrow KI//DE \Rightarrow \widehat{NDH}= \widehat{IKH}$

Từ các cm trên dễ dàng có ADHN nt

c.

Dễ dàng cm đc ADBH nt.Kết hợp với b ta có A,D,B,H,N nằm trên đường tròn đường kính AB.

$\Rightarrow \widehat{BNA} = 90^o \Rightarrow BN $ là đường cao của $\Delta{ABC}$

Tương tự ta có đpcm
 
Top Bottom