Toán 8 Chứng minh ba điểm thẳng hàng:

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD có AB>AD. Tia phân giác của góc BAD cắt BD và CD lần lượt tại E và K. Trên cạnh BD lấy điểm H sao cho AE là tia phân giác của góc CAH. Gọi F là giao điểm của HK và AB.
a, Chứng minh rằng hai tam giác AHD và BHA đồng dạng.
b, Giả sử AB = 12cm, AD = 9 cm. Tính độ dài đoạn BF.
c, Chứng minh rằng ba điểm C,E,F thẳng hàng.

Em cảm ơn ạ.
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
chắc còn mỗi câu c nhỉ?
Gọi I là giao điểm của AB và EC
Xét tam giác EDC có [tex]DC//BT\Rightarrow \frac{EB}{ED}=\frac{BT}{CD}\Rightarrow \frac{AB}{AD}=\frac{EB}{ED}=\frac{BT}{CD}\Rightarrow BT=\frac{AB.CD}{AD}[/tex]
mà ở câu b cũng tính được [tex]BF=\frac{AB.CD}{AD}[/tex]
nên BF=BT [tex]\Rightarrow T\equiv F[/tex] nên ta có đpcm
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
chắc còn mỗi câu c nhỉ?
Gọi I là giao điểm của AB và EC
Xét tam giác EDC có [tex]DC//BT\Rightarrow \frac{EB}{ED}=\frac{BT}{CD}\Rightarrow \frac{AB}{AD}=\frac{EB}{ED}=\frac{BT}{CD}\Rightarrow BT=\frac{AB.CD}{AD}[/tex]
mà ở câu b cũng tính được [tex]BF=\frac{AB.CD}{AD}[/tex]
nên BF=BT [tex]\Rightarrow T\equiv F[/tex] nên ta có đpcm
Chị giúp em phần b luôn đi ạ.
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
b) Gọi O là giao điểm của AC và BD
Ta có góc OAB = góc OBA
mà góc DAH = góc DAK - góc EAH = góc KAB - góc EAO = góc OBA
tam giác AHD vuông tại H
Tam giác ADH đồng dạng với tam giác BHA (g.g) [tex]\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{AH}{BH}=\frac{HD}{AH}[/tex]
Ta có tam giác AKD vuông cân tại D nên DA=DK
tam giác DKH có BF//DK nên [tex]\frac{DK}{BF}=\frac{HD}{BH}\Rightarrow \frac{DK}{BF}=\frac{AD^2}{AB^2}[/tex]
Có : [tex]BF=\frac{AB^2.DK}{AD^2}=\frac{AB^2.AD}{AD^2}\frac{AB^2}{AD}[/tex]
 
Top Bottom