Toán 9 Chứng minh ba điểm thẳng hàng và hai góc bằng nhau khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
20
TP Hồ Chí Minh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Từ A ngoài (O) vẽ tiếp tuyến AB, AC, dây BD[TEX]\parallel[/TEX]OA.
a. Chứng minh C, O, D thẳng hàng.
b. AD cắt (O) tại E, OA cắt BC tại H. Chứng minh [TEX]\widehat{AHE}[/TEX]=[TEX]\widehat{OED}[/TEX]
upload_2018-7-5_7-22-27.png
________________________________
Giải:
a) Ta có: [tex]BC\perp OA; OA\parallel BD\Rightarrow BD \perp BC\Rightarrow \widehat{DBC}=90^{\circ}[/tex]
Mà: $B$ [tex]\in (O)\Rightarrow DC[/tex] là đường kính [tex] \Rightarrow D,O,C[/tex] thẳng hàng
b) Dễ dàng chứng minh được: [tex]AE.AD=AH.AO\Rightarrow \Delta AHE\sim \Delta ADO[/tex] ($c.g.c$)
[tex]\Rightarrow \widehat{AHE}=\widehat{ADO}[/tex] (1)
Mà: [tex]\widehat{ADO}=\widehat{OED}(\Delta OED can)[/tex] (2)
Từ [tex](1);(2)\Rightarrow \widehat{AHE}=\widehat{OED}[/tex]
 
Top Bottom