Toán 9 Chứng minh B < 3

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Kí hiệu [tex]a_{n}=\sqrt{4+\sqrt{4+\sqrt{4+\sqrt{4+....+\sqrt{4}}}}}[/tex] ( có n dấu căn)
Ta có:
[tex]a_{1}=\sqrt{4}<3\\ a_{2}=\sqrt{4+a_{1}}<\sqrt{4+3}<3\\ a_{3}=\sqrt{4+a_{2}}<\sqrt{4+3}<3\\ ............\\ a_{n}=\sqrt{4+a_{n-1}}<\sqrt{4+3}<3\\ \Rightarrow \sqrt{4+\sqrt{4+\sqrt{4+\sqrt{4+....+\sqrt{4}}}}}<3[/tex]
Bài này có công thức tổng quát nè, nếu bạn đã học phần nguyên:
[tex]\sqrt{a+\sqrt{a+\sqrt{a+....+\sqrt{a}}}}<\frac{1+\sqrt{4a+1}}{2}[/tex] ( có n dấu căn)
 
  • Like
Reactions: Jath2002

Jath2002

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
8
2
6
Đắk Lắk
Lê Hồng Phong
Woa, cảm ơn bạn nhiều nhiều nha, giờ mình hiểu rồi.
Vậy nếu muốn tính giá trị biểu thức
vd: [tex]\sqrt{5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}}[/tex] căn thức có chứa 5 và 13 1 cách vô hạn lần thì làm sao vậy ạ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Woa, cảm ơn bạn nhiều nhiều nha, giờ mình hiểu rồi.
Vậy nếu muốn tính giá trị biểu thức
vd: [tex]\sqrt{5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}}[/tex] căn thức có chứa 5 và 13 1 cách vô hạn lần thì làm sao vậy ạ
Bạn tìm từng số a1, a2 về giá trị gần nhất của nó là được, theo mình nghĩ thì phần nguyên của số này là số gần nhất so với a1
P/s: chưa làm mấy bài này nên bạn thông cảm nha, nếu có sai sót mong được chỉ bảo
 
Top Bottom