Toán 10 Chứng minh $b^2+c^2=a^2$

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC thoả mãn $\sin A=\dfrac{\sin B+\sin C}{\cos B+\cos C}$
Chứng minh rằng: $b^2+c^2=a^2$ rồi suy ra tam giác ABC vuông tại A.
Giúp mình câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn ạ.
@Mộc Nhãn @iceghost @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @Blue Plus @Trần Nguyên Lan
 

Attachments

  • 00385A8A-3F0C-44B1-A53E-199F8F4CC341.jpeg
    00385A8A-3F0C-44B1-A53E-199F8F4CC341.jpeg
    24 KB · Đọc: 8
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho tam giác ABC thoả mãn $\sin A=\dfrac{\sin B+\sin C}{\cos B+\cos C}$
Chứng minh rằng: $b^2+c^2=a^2$
Giúp mình câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn ạ.
@Mộc Nhãn @iceghost @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @Blue Plus @Trần Nguyên Lan
Cách làm tương tự như bài này em nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/tam-giac-abc-la-tam-giac-gi.845872/
Người ta có hỏi khác đi một chút thôi. Khi em chứng minh được $\triangle ABC$ vuông tại $A$ rồi thì ta sẽ suy ra được $a^2=b^2+c^2$
 

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài này yêu cầu chứng minh b^2+c^2=a^2 rồi mới suy ra tam giác đo vuông mà chị.

Ta có: $\sin A=\dfrac{\sin B+\sin C}{\cos B+\cos C} \iff \sin A(\cos B + \cos C)=\sin B+\sin C$

$\iff \dfrac{a}{2R} \Big(\dfrac{c^2+a^2-b^2}{2ca}+\dfrac{a^2+b^2-c^2}{2ab} \Big)=\dfrac{b+c}{2R}$

$\iff b(c^2+a^2-b^2)+c(c^2+a^2-b^2)=2b^2c+2c^2b$

$\iff b^3+c^3+b^2c+bc^2-a^2b-a^2c=0$

$\iff (b+c)(b^2+c^2)-a^2(b+c)=0$

$\iff (b+c)(b^2+c^2-a^2)=0$

Suy ra $b^2+c^2=a^2$

Hay $\triangle ABC$ vuông tại $A$

Em tham khảo thêm kiến thức khác ở đây nha, chúc em ngủ ngon
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom