Toán 8 Chứng minh AI=BC và $IA \perp BC$

0989096861

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2021
26
10
6

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho tam giác ABC. Ở phía ngoài tam giác, vẽ các tam giác vuông cân tại A là ABE, ACF. Vẽ hình bình hành AEFI. Chứng minh rằng :
a,AI=BC
b,IA vuông góc với BC
a)[tex]Ta có: ∠(BAE) + ∠(BAC) + ∠(EAF) + ∠(FAC) = 360 độ[/tex]
Lại có:[TEX] ∠(BAE) = 90 độ, ∠(FAC) = 90 độ[/TEX]
Suy ra: [TEX]∠(BAC) + ∠(EAF) = 180 độ(1)[/TEX]
[TEX]AE // FI (gt) ⇒ ∠ (AEI) + ∠ (EAF) = 180 độ (2 góc trong cùng phía) (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra: [TEX]∠ (BAC) = ∠ (AEI)[/TEX]
[TEX]Xét Δ ABC và Δ EAI có: AB = AE ( vì tam giác ABE vuông cân).[/TEX]
[TEX]AC = FI ( = AE)[/TEX]
[TEX]∠ (BAC) = ∠ (AEI) ( chứng minh trên)[/TEX]
[TEX]Suy ra: Δ ABC = Δ EAI (c.g.c)[/TEX]
[TEX]⇒ IA = BC[/TEX]
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
a)[tex]Ta có: ∠(BAE) + ∠(BAC) + ∠(EAF) + ∠(FAC) = 360 độ[/tex]
Lại có:[TEX] ∠(BAE) = 90 độ, ∠(FAC) = 90 độ[/TEX]
Suy ra: [TEX]∠(BAC) + ∠(EAF) = 180 độ(1)[/TEX]
[TEX]AE // FI (gt) ⇒ ∠ (AEI) + ∠ (EAF) = 180 độ (2 góc trong cùng phía) (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra: [TEX]∠ (BAC) = ∠ (AEI)[/TEX]
[TEX]Xét Δ ABC và Δ EAI có: AB = AE ( vì tam giác ABE vuông cân).[/TEX]
[TEX]AC = FI ( = AE)[/TEX]
[TEX]∠ (BAC) = ∠ (AEI) ( chứng minh trên)[/TEX]
[TEX]Suy ra: Δ ABC = Δ EAI (c.g.c)[/TEX]
[TEX]⇒ IA = BC[/TEX]
Bổ sung phần b)
Kéo dài IA cắt BC tại D
Từ $\triangle ABC = \triangle EAI$ suy ra $\angle EAI =\angle ABC $
$\Rightarrow 180^\circ -(\angle EAI + \angle BAD) = 180^\circ - (\angle ABC + \angle BAD)$
$\Leftrightarrow \angle EAB = \angle ADB =90^\circ$
$\Rightarrow AD \perp BC$ hay $IA \perp BC$
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
cho mình xin hình vẽ các bạn ơi. cả ơn các ban nhìu nha!!!!
Hình bạn bắt buộc phải tự vẽ hình, đi thi không vẽ được hình mất điểm đó. Nó rất đơn giản, đọc kĩ đề, phân tích đề, vẽ phác thảo ra nháp
 

0989096861

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2021
26
10
6
cho mình xin nốt lần này mình đang cần gấp, cảm ơn lời khuyên của bạn nhiều<3
 
Top Bottom