Toán 9 Chứng minh $AHE$ cân. Tính $AK$ và $HK.$

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, AB= 8, AC=15, đường cao AH.
1) Tính AH, BH, BC và góc B.
2) a) Vẽ D đối xứng với B qua H. Vẽ đường tròn tâm I đường kính CD cắt AC tại E. Chứng minh HE // AB.
b) Kẻ HK vuông góc với AC. Chứng minh AHE cân. Tính AK và HK.
c) Tìm HE.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC vuông tại A, AB= 8, AC=15, đường cao AH.
1) Tính AH, BH, BC và góc B.
2) a) Vẽ D đối xứng với B qua H. Vẽ đường tròn tâm I đường kính CD cắt AC tại E. Chứng minh HE // AB.
b) Kẻ HK vuông góc với AC. Chứng minh AHE cân. Tính AK và HK.
c) Tìm HE.
upload_2018-8-5_14-37-34.png
__________________________________________________
Trong này sử dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông nên mình sẽ khỏi giải thích nhé!
1. [tex]\Delta ABC[/tex] vuông có: [tex]AH\perp BC[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{AH^2}=\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}=\frac{1}{8^2}+\frac{1}{15^2}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=\frac{120}{17}[/tex]
Ta có: [tex]BH=\sqrt{AB^2-AH^2}=\sqrt{8^2-\frac{120^2}{17^2}}=\frac{64}{17}[/tex]
[tex]BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{8^2+15^2}=17[/tex]
2a) Ta có: [tex]\widehat{DEC}=90^{\circ}[/tex] (Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
[tex]\Rightarrow DE\perp AE[/tex]
Mà: [tex]AB\perp AE\Rightarrow AB\parallel DE[/tex] chứ? Tại sao lại song song với $HE$ được.
b) Dễ dàng chứng minh được: [tex]AHED[/tex] nội tiếp
Ta có: [tex]\Delta BAD[/tex] cân($AH$ vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến)
[tex]\Rightarrow \widehat{ABD}=\widehat{ADB}\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{HAC}[/tex]
Mặt khác: [tex]\widehat{HEA}=\widehat{HDA}(AHEDnt)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{HAE}=\widehat{HEA}\Rightarrow \Delta AHE[/tex] cân
Ta có: [tex]AK=\frac{AH^2}{AC}=\frac{\frac{120^2}{17^2}}{15}=\frac{960}{289}[/tex]
[tex]HK=\sqrt{AH^2-AK^2}=..=\frac{1800}{289}[/tex]
c) [tex]\Delta AHE[/tex]cân [tex]\Rightarrow HE=AH=\frac{120}{17}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom