Toán 9 Chứng minh (AEF), (BFD), (CDE) có bán kính bằng nhau và cùng đi qua 1 điểm

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O) và D,E,F lần lượt là trung điểm BC, CA, AB.
View attachment 121391
Ý đầu tiên bạn chứng minh bài toán phụ này là được nhé:
Tam giác ABC có AB = c, AC=b, BC = a thì
a/ sin A = b/ sin B = c/ sin C = 2R
Và áp dụng công thức sin [tex]\alpha[/tex] = sin ( 180 - [tex]\alpha[/tex]) là ổn
Không biết bạn học cái này chưa
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có Nếu đường tròn ngoại tiếp tam giác( hay tam giác đó nội tiếp đường trong) thì tâm của đường tròn đó là giao điểm các đường trung trực của tam giác đó
Vậy suy ra tâm O của đường trong là giao điểm các đường trung trực của tam giác ABC
mà F,E,D lần lượt là Tđiểm của AB,AC,BC
nên OF ,OE,OD lần lượt vuông góc với AB,AC,BC
Ta có góc AFO = 90 độ nên F thuộc đường tròn đk AO
Tương tự góc AEO = 90 độ nên E thuộc đt đk AO
nên A,E,F,O thuộc đt đk AO, suy ra bk của đt (AEF) bằng AO/2
Tương tự C,E,O,D thuộc đt đk OC,suy ra bk của đt (CED) bằng OC/2
B,F,O,D thuộc đt đk OC,suy ra bk của đt (BFD) bằng BO/2
Vì điểm O đều thuộc các đt (AEF)(CED)(BFD)
Vậy các đt (AEF)(CED)(BFD) cùng đi qua 1 điểm
và có bán kính bằng nhau vì ( AO = OC = BO do cùng bán kính của đt (O) nên AO/2 = OC/2=BO/2)
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
=> OA=OB=OC
OE vuông AC
OF vuông AB
OD vuông BC
=> tứ giác OFBD có 2 góc đối = 90 độ => nội tiếp đường tròn đường kính BO => BFD nội tiếp đường tròn đường kính BO
tương tự OECD nội tiếp đường tròn đường kính OC=> CED nội tiếp đường tròn đường kính OC
OEAF nội tiếp đường tròn đường kính OA => AEF nội tiếp đường tròn đường kính OA
mà OA=OB=OC => 3 tam giác này nội tiếp 3 đường tròn cùng bán kính
3 đường tròn này có chung điểm O => cùng đi qua O
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom