Toán 9 Chứng minh AE>DE>CD

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
20
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Last edited:
  • Like
Reactions: Tống Huy

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho tam giác ABC . Có AB>BC.AD và CE là phân giác. Chứng minh AE>DE>CD.

GIÚP MÌNH VỚI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Từ $E$ kẻ đường thẳng song song $AC$ cắt $BC$ tại $F$
Ta có $\dfrac{BF}{CF} = \dfrac{BE}{AE} = \dfrac{CB}{CA} < \dfrac{AB}{AC} = \dfrac{BD}{CD}$
Suy ra $\dfrac{BF}{BC} < \dfrac{BD}{BC}$ hay $BF < BD$
Suy ra $\widehat{BED} > \widehat{BEF} = \widehat{BAC}$
Suy ra $\widehat{EAD} + \widehat{EDA} > 2\widehat{EAD}$ hay $\widehat{EDA} > \widehat{EAD}$ hay $EA > ED$
Ta có $\widehat{BDE} + \widehat{BED} = 180^\circ - \widehat{ABC} = \widehat{BAC} + \widehat{BCA}$
Suy ra $\widehat{BDE} - \widehat{BCA} = \widehat{BAC} - \widehat{BED} < 0$
Suy ra $\widehat{BDE} < \widehat{BCA}$
...
Suy ra $DE > DC$
Vậy $EA > ED > DC$
 
  • Like
Reactions: QBZ12 and 7 1 2 5
Top Bottom