Chứng minh AE, AF là các tiếp tuyến của (O)

yourname2001

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
12
5
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Qua điểm A ở bên ngoài đường tròn (O) kẻ cát tuyến ABC với đường tròn. Các tiếp tuyến của đường tròn tại B và C cắt nhau ở K. Qua K kẻ đường thẳng vuông góc với AO cắt AO tại H và cắt đường tròn (O) tại E và F (E nằm giữa K và F). Gọi M là giao điểm của OK và BC. Chứng minh AE, AF là các tiếp tuyến của (O)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $I$ là giao điểm của $OK$ và $BC$. Dễ thấy $OK \perp BC$ tại $I$. Khi đó ta có tứ giác $AHIK$ nội tiếp nên $\widehat{HAI} = \widehat{HKI}$
Lại có $OI \cdot OK = OB^2 = OE^2$ hay $\dfrac{OI}{OE} =\dfrac{OE}{OK}$ nên $\triangle{OIE} \sim \triangle{OEK}$, suy ra $\widehat{OEI} = \widehat{OKE}$ hay $\widehat{OEI} = \widehat{HKI}$
Khi đó : $\widehat{OEI} = \widehat{HAI}$, suy ra $AOIE$ nội tiếp, suy ra $\widehat{AEO} = \widehat{AIO} = 90^\circ$, suy ra $AE$ là tiếp tuyến của $(O)$. Tương tự với $AF$
 
Top Bottom