Toán 10 Chứng minh ABC là tam giác cân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài này, bạn có thể áp dụng công thức tổng tích rồi chuyển vế nhé:

$\sin B \cos 3C = \sin C \cos 3B$

$\iff \sin \dfrac{B + 3C}2 + \sin \dfrac{B - 3C}2 = \sin \dfrac{C + 3B}2 + \sin \dfrac{C - 3B}2$

$\iff \sin \dfrac{B + 3C}2 - \sin \dfrac{C + 3B}2 = \sin \dfrac{C - 3B}2 - \sin \dfrac{B - 3C}2$

$\iff \cos (2B + 2C) \sin (C - B) = \cos (-C - B) \sin (2C - 2B)$

Tới đây, bạn có thể đặt $X = B + C$ và $Y = C - B$ rồi đặt nhân tử chung, làm tiếp nhé :D Mình thấy nó gọn lắm rồi ấy

Nếu bạn có thắc mắc thì thì hãy hỏi lại bên dưới nhen.
Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha.
Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom