Toán 9 Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính HK

Thái tân

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
55
3
11
19
Lâm Đồng
Thcs

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Nối HO,MO,KO
Dễ thấy
[tex]\widehat{HOA}=\widehat{HOM}[/tex] (t/c 2 tiếp tuyến)
[tex]\widehat{MOK}=\widehat{KOB}[/tex] (t/c 2 tiếp tuyến)
Ta có [tex]\widehat{HOA}+\widehat{HOM}+\widehat{MOK}+\widehat{KOB}=180^{\circ}[/tex]
[tex]2\widehat{HOM}+2\widehat{MOK}=180^{\circ}[/tex]
[tex]2(\widehat{HOM}+\widehat{MOK})=2\widehat{HOK}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{HOK}=90^{\circ}[/tex]
Nên O thuộc đường tròn đường kính HK (1)
Giả sử I là trung điểm của HK ,nối IO
Xét tứ giác AHKB
có AH//KB ([tex]\perp AB[/tex]) Vì AH,BK là tiếp tuyến
và I là trung điểm HK
O là trung điểm AB
nên OI là đường trung bình của hình thang
nên OI // HA
nên [tex]IO \perp AB[/tex] (2)
Từ 1 và 2
Suy ra O thuộc đt tâm I đường kính HK
và [tex]IO \perp AB[/tex]
Vậy AB là tiếp tuyến ủa đường tròn đường kính HK
 
  • Like
Reactions: Thái tân
Top Bottom