Toán 8 Chứng minh AB.BI = BD.AB

Bùi Tô Thảo My

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2020
14
2
6
Phú Yên
THCS Nguyễn Hữu Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông ở A ,có AB = 6cm; AC = 8cm. Vẽ đường cao AH .
a) Tính BC.
b) Chứng minh AB2 = BH.BC.
c) Vẽ phân giác AD của góc A (D thuộc BC), chứng minh H nằm giữa B và D.
d) Tính AD,DC.
e) Gọi I là giao điểm của AH và BD, chứng minh AB.BI = BD.AB.
Giúp mình nhé:p
MÌnh làm được câu a và câu b rồi giúp mình làm câu c nhé
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho tam giác ABC vuông ở A ,có AB = 6cm; AC = 8cm. Vẽ đường cao AH .
a) Tính BC.
b) Chứng minh AB2 = BH.BC.
c) Vẽ phân giác AD của góc A (D thuộc BC), chứng minh H nằm giữa B và D.
d) Tính AD,DC.
e) Gọi I là giao điểm của AH và BD, chứng minh AB.BI = BD.AB.
Giúp mình nhé:p
MÌnh làm được câu a và câu b rồi giúp mình làm câu c nhé
Tham khảo nha
c) Ta có AB^2= BH.BC (câu b)
=> BH= AB^2 : BC = 36:10 =3.6 (cm)
△ ABC có AD là tia phân giác của góc A nên ta có:
BD/ DC =AB/AC
=>BD/ BD+DC =AB/AB+AC
hay BD/10 = 6/14
=> BD= 10.6:14 = 4,28 (cm)
Ta có BH<BD (3,6<4,28) mà H, D, B ∈ BC
=> H nằm giữa B và D
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho tam giác ABC vuông ở A ,có AB = 6cm; AC = 8cm. Vẽ đường cao AH .
a) Tính BC.
b) Chứng minh AB2 = BH.BC.
c) Vẽ phân giác AD của góc A (D thuộc BC), chứng minh H nằm giữa B và D.
d) Tính AD,DC.
e) Gọi I là giao điểm của AH và BD, chứng minh AB.BI = BD.AB.
Giúp mình nhé:p
MÌnh làm được câu a và câu b rồi giúp mình làm câu c nhé
Tham khảo nha e
c) Ta có AB2= BH.BC (câu b)
=> BH= AB2: BC = 36:10 =3.6 (cm)
△ ABC có AD là tia phân giác của góc a nên ta có:
BD/ DC =AB/AC
=>BD/ BD+DC =AB/AB+AC
hay BD/10 = 6/14
=> BD= 10.6:14 = 4,28 (cm)
Ta có BH<BD (3,6<4,28) mà H, D, B ∈ BC
=>dpcm
e)
Xét tam giác ABD và tam giác BIH , có :
góc A=góc H=90 độ
góc B1= góc B2 (BD là phân giác)
=> tam giác ABD ~ tam giác HBI ( g.g)
=> AB/HB=DB/BI
=> AB.BI = BD . HB( dpcm)
 

Bùi Tô Thảo My

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2020
14
2
6
Phú Yên
THCS Nguyễn Hữu Thọ
Tham khảo nha e
c) Ta có AB2= BH.BC (câu b)
=> BH= AB2: BC = 36:10 =3.6 (cm)
△ ABC có AD là tia phân giác của góc a nên ta có:
BD/ DC =AB/AC
=>BD/ BD+DC =AB/AB+AC
hay BD/10 = 6/14
=> BD= 10.6:14 = 4,28 (cm)
Ta có BH<BD (3,6<4,28) mà H, D, B ∈ BC
=>dpcm
e)
Xét tam giác ABD và tam giác BIH , có :
góc A=góc H=90 độ
góc B1= góc B2 (BD là phân giác)
=> tam giác ABD ~ tam giác HBI ( g.g)
=> AB/HB=DB/BI
=> AB.BI = BD . HB( dpcm)
Câu d cách giải như thế nào ạ?
 
Top Bottom