Toán 8 Chứng minh: AB.AE + AD.AF = AC^2

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Kẻ BH , DK vuông góc với AC
Dễ thấy [tex]\Delta ABH \sim \Delta ACE[/tex] (g_g)
nên AB/AC = AH/AE
nên AB.AE = AC.AH (1)
Tương tự [tex]\Delta ADK \sim \Delta ACF[/tex] (g_g)
nên AD/AC = AK/AF
nên AD.AF = AC.AK (2)
Mà [tex]\Delta ADK = \Delta CBH[/tex] (g_g)
nên AK = HC
nên AH + AK = AH + HC = AC (3)
Từ (1);(2) và (3)
Ta có AB.AE + AD.AF = AC.AH + AC.AF
AB.AE + AD.AF = AC(AH + AF) = AC.AC = AC^2
 
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Kẻ BH , CK vuông góc với AC
Dễ thấy [tex]\Delta ABH \sim \Delta ACE[/tex] (g_g)
nên AB/AC = AH/AE
nên AB.AE = AC.AH (1)
Tương tự [tex]\Delta ADK \sim \Delta ACF[/tex] (g_g)
nên AD/AC = AK/AF
nên AD.AF = AC.AK (2)
Mà [tex]\Delta ADK = \Delta CBH[/tex] (g_g)
nên AK = HC
nên AH + AK = AH + HC = AC (3)
Từ (1);(2) và (3)
Ta có AB.AE + AD.AF = AC.AH + AC.AF
AB.AE + AD.AF = AC(AH + AF) = AC.AC = AC^2
CK vuông góc với AC thì K thuộc cạnh nào vậy bạn?
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Sao trùng được bạn ,bạn có thể chụp hình bạn vẽ lên được không
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Kẻ BH , CK vuông góc với AC
Dễ thấy [tex]\Delta ABH \sim \Delta ACE[/tex] (g_g)
nên AB/AC = AH/AE
nên AB.AE = AC.AH (1)
Tương tự [tex]\Delta ADK \sim \Delta ACF[/tex] (g_g)
nên AD/AC = AK/AF
nên AD.AF = AC.AK (2)
Mà [tex]\Delta ADK = \Delta CBH[/tex] (g_g)
nên AK = HC
nên AH + AK = AH + HC = AC (3)
Từ (1);(2) và (3)
Ta có AB.AE + AD.AF = AC.AH + AC.AF
AB.AE + AD.AF = AC(AH + AF) = AC.AC = AC^2
CK vuông góc với AC hay DK vuông góc với AC vậy bạn? DK vuông góc AC thì hợp lí hơn.
 
Top Bottom