Toán 9 Chứng minh AB^2 + AC^2 + CD^2 + BD^2 = 8R^2

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 142478
mn giúp tớ với
t đg cần gấp ạ
a, Xét tứ giác BMHD có: góc DHB= góc BMD=90 => đpcm
b, có tứ giác BMHD nt => góc HBM= góc MDH
mà góc CBA=góc ADC
=> ... => đpcm
c, đường thẳng Xim-xơn
có tứ giác BMHD nt => góc MHD+góc MBD=180
có tứ giác ACDB nt => góc DCN= góc ABD
có tứ giác NCHD nt => góc DCN= góc NHD
=> góc MHD+góc DHN=180 => đpcm
d, kẻ đường kính AE => góc ABE=90
có: góc ACB=góc AEB
=> góc CAD= góc BAE => sđ cung CD= sđ cung BE => CD=BE
CMTT có: BD=CE
áp dụng định lý Pitago có đpcm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
a, Xét tứ giác BMHD có: góc DHB= góc BMD=90 => đpcm
b, có tứ giác BMHD nt => góc HBM= góc MDH
mà góc CBA=góc ADC
=> ... => đpcm
c, đường thẳng Xim-xơn
có tứ giác BMHD nt => góc MHD+góc MBD=180
có tứ giác ACDB nt => góc DCN= góc ABD
có tứ giác NCHD nt => góc DCN= góc NHD
=> góc MHD+góc DHN=180 => đpcm
d, kẻ đường kính AE => góc ABE=90
có: góc ACB=góc AEB
=> góc CAD= góc BAE => sđ cung CD= sđ cung BE => CD=BE
CMTT có: BD=CE
áp dụng định lý Pitago có đpcm
Câu c chứng minh bằng tam giác đồng dạng cũng được mà :)

Nhân tiện cho mình hỏi cách tư duy dẫn đến việc kẻ thêm đường kính ở câu d) của bạn là gì vậy ?
 
Top Bottom