Toán 9 Chứng minh A,P,Q thẳng hàng và $\dfrac{2}{AH} = \dfrac{1}{BQ} + \dfrac{1}{CP}$ .

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
17
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH (H thuộc BC). Gọi M,E lần lượt là trung điểm của AH,C A. BM cắt đường trung trực của cạnh C A tại P. CM cắt đường trung trực của cạnh AB tại Q. Chứng minh rằng:
1. góc ABM = góc CBE.
2. CP ⊥ BC.
3. A,P,Q thẳng hàng và 2/AH = 1/BQ + 1/CP .
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử MH cắt PQ tại A'.
Ta có: [tex]\frac{MH}{PC}=\frac{BM}{BP}=\frac{QM}{QC}=\frac{MA'}{PC} \Rightarrow MH=MA'=MA \Rightarrow[/tex] A trùng A'.
Từ đó P,Q,A thẳng hàng.
Lại có: [tex]\frac{MH}{PC}+\frac{MH}{QB}=\frac{BM}{BQ}+\frac{CM}{CD}=\frac{BM}{BQ}+\frac{EM}{BQ}=1 \Rightarrow \frac{1}{BQ}+\frac{1}{CP}=\frac{1}{MH}=\frac{2}{AH}[/tex]
Vậy ta có đpcm.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại trả lời ngay trong topic này nhé.
 
Top Bottom