Toán 9 Chứng minh A không phụ thuộc vào a,b

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]A=\frac{a\gamma a+b\gamma b }{\gamma a+\gamma b} : (a-b) +\frac{2\gamma b}{\gamma a+\gamma b}[/tex] View attachment 123527
[tex]\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}: (a-b)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{a}\sqrt{b}+b)}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2(\sqrt{a}-\sqrt{b})}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{a-\sqrt{a}\sqrt{b}+b+2\sqrt{a}\sqrt{b}-2b}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}-\sqrt{b})}=\frac{a+\sqrt{a}\sqrt{b}-b}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}-\sqrt{b})}[/tex]
đề có sai không nhỉ?
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
sorry mọi người mình chép đề thiếu ở phân thức đầu phải trừ căn ab trước khi chia a-b
[tex](\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\sqrt{ab}): (a-b)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{(a\sqrt{a}-a\sqrt{b})+(b\sqrt{b}-b\sqrt{a})}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-b)}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{(a-b)(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{(a-b)(\sqrt{a}+\sqrt{b})}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=1[/tex]
=> biểu thức không phụ thuộc vào a và b
 
Top Bottom