Toán 9 Chứng minh A có giá trị không đổi

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A =
gif.latex
. Chứng minh rằng A có giá trị không đổi khi
gif.latex
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{x}{y}=\frac{x+1}{y+5}\rightarrow xy+5x=xy+y\rightarrow 5x=y[/tex]
Giờ anh quy đồng sao cho A nó có kết quả như này
[tex]\frac{2x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})}[/tex]
Giờ anh thay y=5x vô cái trên cho em
[tex]\frac{2x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})}=\frac{2x\sqrt{x}+10x\sqrt{5x}+x\sqrt{5x}+5x\sqrt{x}}{\sqrt{x.5x}(\sqrt{x}+\sqrt{5x})}=\frac{x\sqrt{x}(2+10\sqrt{5}+\sqrt{5}+5)}{x\sqrt{x}.\sqrt{5}(1+\sqrt{5})}=\frac{2+10\sqrt{5}+\sqrt{5}+5)}{\sqrt{5}(1+\sqrt{5})}[/tex]
Đó , nó ko đổi đâu anh ạ nếu rút gọn típ anh làm nốt cho em :)
 
Top Bottom