Toán 9 Chứng minh $a^{4}\geq 4a-3$ và $a^{8}+b^{8}\geq a^{7}b+ab^{7}$

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TEX]a^8+b^8\geq a^7b+ab^7[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow a^7(a-b)+b^7(b-a)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b)(a^7-b^7)\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2(a^6+a^5b+a^4b^2+a^3b^3+a^2b^4+ab^5+b^6)\geq 0[/tex] luôn đúng với mọi a,b)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a=b
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TEX]a^8+b^8\geq a^7b+ab^7[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow a^7(a-b)+b^7(b-a)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b)(a^7-b^7)\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2(a^6+a^5b+a^4b^2+a^3b^3+a^2b^4+ab^5+b^6)\geq 0[/tex] luôn đúng với mọi a,b)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a=b
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!

Chị ơi cho em hỏi dòng [tex](a-b)^2(a^6+a^5b+a^4b^2+a^3b^3+a^2b^4+ab^5+b^6)\geq 0[/tex] thì mình biến đổi sao v ạ. Em sợ cái này cô kêu em giải thích ra là tại sao có cái đó ấy ạ. Em cảm ơn
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Chị ơi cho em hỏi dòng [tex](a-b)^2(a^6+a^5b+a^4b^2+a^3b^3+a^2b^4+ab^5+b^6)\geq 0[/tex] thì mình biến đổi sao v ạ. Em sợ cái này cô kêu em giải thích ra là tại sao có cái đó ấy ạ. Em cảm ơn
Có hằng đẳng thức [TEX]a^n-b^n=(a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}b^2+...+b^{n-1})[/TEX] với mọi n nguyên dương em nhé!. Nhưng nếu thấy không an toàn thì cứ thêm bớt hạng tử để tạo thành tích nha!
 
Top Bottom