Toán 9 Chứng minh a^2 + b^2 + c^2 >= ...

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
19
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cho [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}=1 & & \\ a,b,c>0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
CMR: [tex]a^2+b^2+c^2\geq \frac{(\sqrt{1}+\sqrt{2}+\sqrt{3})^{4}}{3}[/tex]

Mọi người giúp mk vs
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
[tex]1=\frac{1}{a}+\frac{(\sqrt{2})^2}{b}+\frac{(\sqrt{3})^2}{c}\geq\frac{(1+\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}{a+b+c}[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c\geq(1+\sqrt{2}+\sqrt{3})^2\Rightarrow (a+b+c)^2\geq(1+\sqrt{2}+\sqrt{3})^4 (1)[/tex]
.
Ta có BĐT đúng sau:
[tex]3(a^2+b^2+c^2)\geq(a+b+c)^2 (2)[/tex] (biến đổi tương đương để chứng minh).
Từ (1) và (2) suy ra [tex]3(a^2+b^2+c^2)\geq(1+\sqrt{2}+\sqrt{3})^4[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq\frac{(1+\sqrt{2}+\sqrt{3})^4}{3}[/tex]
(đpcm).
 
Top Bottom