Toán 8 Chứng minh 4 điểm thẳng hàng

Nguyễn Đức05

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2019
28
3
21
18
Hà Nội
THCS Liên Phương

Hiếu Phekan

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
30
4
6
18
Tuyên Quang
THCS Lê Quý Đôn
Bạn không vẽ hình thì làm sao xác định được A1,B1 và C1 hả bạn ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi 4 hình chiếu của A1 lên AB, AC, BB1 và CC1 là E, F, G, H; I là trực tâm tam giác ABC.
Ta có: [tex]A_1E//CC_1\Rightarrow \frac{BE}{EB_1}=\frac{BA_1}{A_1C}[/tex]
[tex]A_1G//B_1C\Rightarrow \frac{BA_1}{A_1C}=\frac{BG}{GC_1}\Rightarrow \frac{BG}{GC_1}=\frac{BE}{EB_1}\Rightarrow EG//B_1C_1[/tex]
Tương tự thì ta cũng có [tex]HF//B_1C_1[/tex]
Lại có:[tex]C_1I//A_1E\Rightarrow \frac{AC_1}{C_1E}=\frac{AI}{IA_1}[/tex]
[tex]IB_1//A_1F\Rightarrow \frac{AI}{IA_1}=\frac{AB_1}{B_1F}\Rightarrow \frac{AB_1}{B_1F}=\frac{AC_1}{C_1E}\Rightarrow EF//B_1C_1[/tex]
Theo tiên đề Ơ-cơ-lít ta có E, F, G, H thẳng hàng(đpcm)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Đức05
Top Bottom