Toán 8 Chứng minh 3 đoạn thẳng bằng nhau

realC

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2019
12
3
6
20
Hà Nội
THCS Ngô SĨ Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang ABCD(AB//CD) và O là giao điểm của 2 đường chéo
a Cm OaxoD=OBxOC
b gọi I,K thứ tự là trung điểm của AB và CD chứng minh O,I,K thẳng hàng
c Giả sử BD2=AB.CD chứng minh rằng tam giác ABD và tam giác CBD đồng dạng
d Một đường thẳng d song song với hai đáy của hình thang cắt cạnh AD,BC,đường chéo AC và BD thứ tự tại các điểm M,Q,P,N TÌm vị trí của d để MN=NP=NQ
Mong mọi người giúp em ạ! em chỉ cần câu d thôi ạ
làm phiền mn nhiều ạ !
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2019-6-2_13-56-28.png
Đặt $x = \dfrac{CQ}{CB} = \dfrac{PQ}{AB}$
Ta còn có $1 - x = \dfrac{BQ}{BC} = \dfrac{NQ}{DC}$
Chia vế theo vế, để ý $PQ = \dfrac12 NQ$ suy ra $\dfrac{x}{1 - x} = \dfrac{DC}{2AB}$
Suy ra $x = \dfrac{DC}{2AB + DC}$
 

realC

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2019
12
3
6
20
Hà Nội
THCS Ngô SĨ Liên
Đề bài là tìm vị trí của d để MN=NP=NQ vậy d ở đâu ạ ?
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL

realC

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2019
12
3
6
20
Hà Nội
THCS Ngô SĨ Liên
anh viết rõ ra được không ạ tại em chưa hiểu lắm tại em không bt trình bày câu này
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu d là tìm vị trí của d để MN=NP=NQ mà,,,??
À ừ, đề sai rồi, $MN = NP = PQ$

anh viết rõ ra được không ạ tại em chưa hiểu lắm tại em không bt trình bày câu này
Trình bài là bài giải của mình ở trên
View attachment 115255
Đặt $x = \dfrac{CQ}{CB} = \dfrac{PQ}{AB}$
Ta còn có $1 - x = \dfrac{BQ}{BC} = \dfrac{NQ}{DC}$
Chia vế theo vế, để ý $PQ = \dfrac12 NQ$ suy ra $\dfrac{x}{1 - x} = \dfrac{DC}{2AB}$
Suy ra $x = \dfrac{DC}{2AB + DC}$
và thêm câu kết luận ở dưới
Vậy $d$ là đường thẳng cắt $BC$ tại $Q$ thỏa mãn $\dfrac{BQ}{BC} = \dfrac{DC}{2AB + DC}$
nha bạn
 
Top Bottom