Toán 8 chứng minh 3 điểm thẳng hàng

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
19
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
Cho hình bình hành ABCD Kẻ AH vuông góc với BD,CK vuông góc với BD. AH cắt CD ở I ;CK cắt AB ở F. Gọi O là trung điểm HK.Chứng minh ba điểm I,O,F thẳng hàng
Xét hai tam giác vuông ADH và BCK có:
AD = BC (tính chất hình bình hành)
[tex]\angle CBK = \angle ADH ( SLT AB//CD)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADH =\Delta BCK ( ch-gn)[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=CK (1)[/tex]

Xét hai tam giác vuông ABH và CDH có:
[tex]\angle HDC = \angle KBH ( SLT AB//CD)[/tex]
AB = DC (tính chất hình bình hành)
[tex]\Rightarrow \Delta ABH =\Delta CDH ( ch-gn)[/tex]
[tex]\Rightarrow AK=HC (2)[/tex]

Từ (1) và (2) => AHCK là hình bình hành
O là giao điểm của AC và BD thì O là trung điểm của AC (tính chất đường chéo hình bình hành)
AHCK là hình bình hành (cmt) => HK đi qua trung điểm O của đường chéo AC
Vậy H, O, K thẳng hàng ( đpcm)
 
Top Bottom