Toán 9 Chứng minh 2016k + 3 không phải là lập phương

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2019-7-31_21-50-53.png

Em xin trình bày cách giải của mình :
Giả sử ĐPCM sai và với k là số nguyên thì 2016k + 3 có thể là lập phương của một số nguyên nào đó

Đặt [tex]2016k + 3 = a^{3} (a\epsilon Z)[/tex]
Ta dễ dàng CM [tex]a^{3} \equiv 0;1;8(mod 9)[/tex]
mà VT [tex]\equiv 3(mod 9)[/tex]

--> Vô lí
--> Điều giả sử sai
--> ĐPCM đúng

Cách làm này có đúng không ạ ?
 
  • Like
Reactions: iceghost

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
View attachment 124244

Em xin trình bày cách giải của mình :
Giả sử ĐPCM sai và với k là số nguyên thì 2016k + 3 có thể là lập phương của một số nguyên nào đó

Đặt [tex]2016k + 3 = a^{3} (a\epsilon Z)[/tex]
Ta dễ dàng CM [tex]a^{3} \equiv 0;1;8(mod 9)[/tex]
mà VT [tex]\equiv 3(mod 9)[/tex]

--> Vô lí
--> Điều giả sử sai
--> ĐPCM đúng

Cách làm này có đúng không ạ ?
đúng nhưng cái đồng dư kia phải chứng minh từ chia hết cho 9 cho đến dư 8 cũng khá vất đấy :D
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
đúng nhưng cái đồng dư kia phải chứng minh từ chia hết cho 9 cho đến dư 8 cũng khá vất đấy :D
Chỉ cần xét a = 3k, a = 3k +- 1 là được rồi mà ạ, đâu cần phải xét dài thế đâu (May quá, chứ không em xét mỏi hết cả tay :D)
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom