Toán 9 Chứng minh 2 số bằng nhau

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
  • Like
Reactions: mỳ gói

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giả sử x, y là các số nguyên dương thoả mãn điều kiện [tex]x^2+y^2+2x+2y(x-1)[/tex] là số chính phương. Chứng minh rằng [tex]x=y[/tex] .
Nếu x=y thì thay toàn bộ y là x
[tex]x^2+x^2+2x+2x(x-1)[/tex]
= [tex]x^{2}+x^{2}+2x^{2}+2x-2x[/tex]
= [tex]4x^{2}[/tex]
Mà 4 là số chính phương => Đều phải chứng minh
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Nếu x=y thì thay toàn bộ y là x
[tex]x^2+x^2+2x+2x(x-1)[/tex]
= [tex]x^{2}+x^{2}+2x^{2}+2x-2x[/tex]
= [tex]4x^{2}[/tex]
Mà 4 là số chính phương => Đều phải chứng minh
Bị nhầm lẫn điều kiện cần và đủ rồi.
Scp thì suy ra x=y.
Nó khác với x=y thì suy ra scp
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử x khác y.
Đặt [tex]A=x^2+y^2+2x+2y(x-1)[/tex]
Ta có:[tex]A=(x+y)^2+2(x-y)[/tex]
Với x - y lẻ thì A sẽ chia 4 dư 2 hoặc 3, không là số chính phương. Vậy x - y chẵn.
Đặt y - x = 2a(a khác 0), ta có: [tex]A=x^2+(x+2a)^2+2x+2(x+2a)(x-1)=4(x+a)^2-4a\Rightarrow \frac{A}{4}=(x+a)^2-a[/tex]
Vì A là số chính phương nên A/4 cũng là số chính phương.
Đặt [tex]\frac{A}{4}=b^2(b>0)[/tex]
[tex]\Rightarrow (b-x-a)(b+x+a)=a[/tex]
Nhận thấy nếu a khác 0 thì a có ước b+x+a lớn hơn a(vô lý)
Vậy a = 0 hay x = y.
 
Top Bottom