chứng minh 2 đường thẳng vuông góc

N

ngochanh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình không biết giải bài toán hình này anh chị nào biết thì giúp em với nhé em cảm ơn
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi H là chân đường cao hạ từ đỉnh A. Biết HB= 4.5cm HC=8cm. Kẻ HD vuông góc với AB, HE vuông góc với AC.
a . Chứng minh góc BAH = góc MAC
b. AM là trung tuyến, chứng minh AM vuông góc với DE tại K
c. Tính độ dài AK
Em làm được câu a tới câu b thì bí mất mong mọi người giúp đỡ
 
B

backrose

mình không biết giải bài toán hình này anh chị nào biết thì giúp em với nhé em cảm ơn
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi H là chân đường cao hạ từ đỉnh A. Biết HB= 4.5cm HC=8cm. Kẻ HD vuông góc với AB, HE vuông góc với AC.
a . Chứng minh góc BAH = góc MAC
b. AM là trung tuyến, chứng minh AM vuông góc với DE tại K
c. Tính độ dài AK
Em làm được câu a tới câu b thì bí mất mong mọi người giúp đỡ
Câu a sai nhé,lúc đó không có M bạn ơi
Câu a giải được rùi mình klhoong làm lữa nhé,do không biết chính xác câu a thế nào nên mình cứ giải nhé
Câu b
Rễ dàng Cm hai tam giác ADE và tam giác ACB đồng dạng
=>Góc AED=góc ABC
<=>Góc AEK=góc CBA (1)
Tam giác ABC vuông có AM là trung tuyến
=>MA=MC=MB
Và góc MAC=góc MCA <=> góc BCA=góc EAK (2)
Cộng các vế tương ứng của (1) và (2)
=>Góc AEK + góc EAK=góc CBA+ góc BCA
góc CBA+ góc BCA =góc BAC=90 độ
=>
Góc AEK + góc EAK=90 độ
=>AKE=90độ
=>ĐPCM
Bài này nhiều cách lắm với AM ta có rất nhiều góc bằng nhau nên có cách khác lữa,nếu cần mình sẽ nêu ra nhưng chủ yếu vẫn là cộng góc bạn ạ,mà có cách khác cũng đừng lạ nha
Câu c
Theo hệ thức trong tam giác vuông ta tính được các cạnh sau
+ AH= 6
+ AE=18/5
+ AD=24/5
=>Ta tính được AK=72/25
Bài này cũng có nhiều cách ,có dì sai chỉ nghen


Bài mình nó hơi tắt chút,tính toán số nó lẻ quá chẳng biết đúng không,sai mọi người sửa rùm nha,có gì khuất mắc cứ hỏi thẳng mình nè HìHì
 
Top Bottom