Toán 9 Chứng minh 1/3<=a,b,c<=3

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Cho các số dương a,b,c thỏa mãn điều kiện
a^2+b^2+c^2=11
ab+bc+ac=7
Chứng minh rằng 1/3<=a,b,c<=3
từ đề ra ta có [tex](a+b+c)^{2}=25 \Leftrightarrow a+b+c=5[/tex] [tex]\Leftrightarrow a+b=5-c[/tex]
ta có: [tex](a+b)^{2}\geq 2(a^{2}+b^{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (5-c)^{2}\geq 2(11-c^{2}) \Leftrightarrow 3c^{2}-10c+3\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{3}\leq c\leq 3[/tex]
tương tự với a và b
 
Top Bottom