Vật lí 12 Chuẩn hóa số liệu

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chsl.png
Mọi người giúp em chỗ này ạ, nếu các đại lượng tỉ lệ với nhau thì mình cho = 1 để chuẩn hóa số liệu. Các anh chị có thể chứng minh phần này để em dễ hiểu vì sao lại có thể chuẩn hóa như vậy được không ạ, em có thử bấm máy cho = số khác thì tính nó vẫn ra 1 kết quả nhưng em ko hiểu rõ tại sao khi nó tỉ lệ thì mình lại có thể chuẩn hóa như thế mà kq vẫn đúng ạ, em cảm ơn

upload_2021-10-12_20-2-44.png

bài này ạ.........................................
 
Last edited by a moderator:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
chsl.png
Mọi người giúp em chỗ này ạ, nếu các đại lượng tỉ lệ với nhau thì mình cho = 1 để chuẩn hóa số liệu. Các anh chị có thể chứng minh phần này để em dễ hiểu vì sao lại có thể chuẩn hóa như vậy được không ạ, em có thử bấm máy cho = số khác thì tính nó vẫn ra 1 kết quả nhưng em ko hiểu rõ tại sao khi nó tỉ lệ thì mình lại có thể chuẩn hóa như thế mà kq vẫn đúng ạ, em cảm ơn
Bản chất của phương pháp "Chuẩn Hóa Số Liệu" dựa trên việc lập tỉ lệ giữa các đại lượng vật lý (thông thường là các đại lượng có cùng đơn vị), theo đó đại lượng này sẽ tỉ lệ theo đại lượng kia với một hệ số tỉ lệ nào đó, vì vậy giúp ta có thể tiến hành chuẩn hóa được các đại lượng này theo đại lượng kia và ngược lại .Nói khái quát thì trong toán học thì nó là phương pháp quy đổi
bài mà sử dụng được chuẩn hoá thì thường nó kiểu bài mà đề không cho số cụ thể và nó có nhiều ẩn(ở đây thay 1 ẩn=>các ẩn còn lại ak em) ở đây anh nghĩ là vậy
chuẩn hoá có 1 cái đặc biệt nữa là bài toán sẽ dễ tính hơn so với tính bằng công thức rồi triệt tiêu
Ở đây người ta chọn U và Uc=1 để sau khi chuẩn hoá số không to hoặc xấu quá dễ tính hơn thôi em tránh phức tạp hoá bài toán
Tham thảo thêm tài liệu tại Thiên Đường kiến thức
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
chsl.png
Mọi người giúp em chỗ này ạ, nếu các đại lượng tỉ lệ với nhau thì mình cho = 1 để chuẩn hóa số liệu. Các anh chị có thể chứng minh phần này để em dễ hiểu vì sao lại có thể chuẩn hóa như vậy được không ạ, em có thử bấm máy cho = số khác thì tính nó vẫn ra 1 kết quả nhưng em ko hiểu rõ tại sao khi nó tỉ lệ thì mình lại có thể chuẩn hóa như thế mà kq vẫn đúng ạ, em cảm ơn
Bạn có thể tham khảo bài viết Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu nha

Còn thắc mắc gì bạn cứ hỏi nè ^^
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
View attachment 189298

bài này ạ.........................................
Em thử làm bài này nhé:cho 2 số a,b khác 0 tm a=3b
Tính [tex]\frac{a+b}{2a+2b}[/tex]
Về cách làm chuẩn thì em sẽ thế 1 trong 2 ẩn rồi triệt tiêu.Nhưng lúc này a=3b và bằng cái gì, việc tự đưa ra bộ số a,b chỉ áp dụng được trong phép toán cùng đại lượng và bình đẳng nhau.Bản chất nó là phép thay thế tỉ lệ bằng số liệu cụ thể để dễ tính toán hơn .. Em cần làm và hiểu sẽ dùng được đến nó khi nào.Thầy CVB là người đưa ra pp nhưng sau đó thầy đã nói làm hư hỏng bản chất và đang cố gắng loại bỏ nó.Anh cũng từng là học sinh và khuyên em nên thành thục nó nhé,cái gì nhanh tốt thì cứ áp dụng.Vấn đề khác ta tính sau
Như bài của em:[tex]Cos=\frac{U_R}{\sqrt{U_R^2+(U_L-U_C)^2}}[/tex]
Thì thực chất nó chỉ là tỉ lệ thôi
Hay như phép tính mà sau em sẽ gặp nhiều:[tex]\frac{A+\Delta l}{A-\Delta l}=?[/tex]
Cái em cần tìm là tỉ lệ giữa A và l lúc này em có thể chuẩn hoá l=1 công việc còn lại là của máy tính sẽ nhanh và chính xác hơn nhiều so với quy đồng chuyển vế.
Bên toán có phương pháp calc 100 đấy,nó tương tương này
 
Top Bottom