Toán Chuẩn bị cho hsg huyện

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
20
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu

Attachments

  • 8.doc
    30.5 KB · Đọc: 38

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
c) Tìm GTLN của A = -x2 + 2xy – 4y2 + 2x + 10y - 3
bạn học đen ta chưa
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Ta có : 4m^2 + m = 5n^2 + n
<=>5(m^2 - n^2) + (m - n) = m^2
<=>5(m+n)(m-n) + (m - n) = m^2
<=>(5m+5n)(m-n) + (m - n) = m^2
<=>(m - n)(5m + 5n + 1) = m^2 (*)
Gọi d là ước chung lớn nhất của m - n và 5m + 5n + 1 thì (5m + 5n + 1) + 5(m - n) chia hết cho d => 10m + 1 chia hết cho d.
Mặt khác, từ (*) ta có : m^2 chia hết cho d^2 => m chia hết cho d.
Từ 10m + 1 chia hết cho d và m chia hết cho d ta có 1 chia hết cho d => d = 1.
Vậy m - n và 5m + 5n + 1 là các số tự nhiên nguyên tố cùng nhau, thỏa mãn (*) nên chúng đều là các số chính phương
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom