Toán 12 Chữa bài

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 (KS) Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số [tex]y=\frac{x+1}{\sqrt{m^{2}x^{2}-m+1}}[/tex] có 4 đường tiệm cận
A. [tex]m<1 ; m\neq 0[/tex]
B. m<1
C. m>1
D. m<0

Bài làm:
ĐKXĐ: [tex]m^{2}x^{2}-m+1>0=> \Delta <0=>m<1[/tex]

TCN: [tex]y=\frac{-1}{m};y=\frac{1}{m}[/tex]

TCĐ: [tex]x=\sqrt{\frac{1-m}{m^{2}}}; x=-\sqrt{\frac{1-m}{m^{2}}}[/tex]

===> ĐK để có 4 tiệm cận là [tex]m\neq 0[/tex] kết hợp với ĐKXĐ => ĐÁP ÁN A

Mm xem giúp bài làm của e với ạ!!!! @nhockhd22, @Tiến Phùng, @Sweetdream2202 .....
 
  • Like
Reactions: Happy Ending

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
3 (KS) Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số [tex]y=\frac{x+1}{\sqrt{m^{2}x^{2}-m+1}}[/tex] có 4 đường tiệm cận
A. [tex]m<1 ; m\neq 0[/tex]
B. m<1
C. m>1
D. m<0

Bài làm:
ĐKXĐ: [tex]m^{2}x^{2}-m+1>0=> \Delta <0=>m<1[/tex]

TCN: [tex]y=\frac{-1}{m};y=\frac{1}{m}[/tex]

TCĐ: [tex]x=\sqrt{\frac{1-m}{m^{2}}}; x=-\sqrt{\frac{1-m}{m^{2}}}[/tex]

===> ĐK để có 4 tiệm cận là [tex]m\neq 0[/tex] kết hợp với ĐKXĐ => ĐÁP ÁN A
Cái thứ nhất : Ngay từ đầu không thể khẳng định denta<0 đ.c.
Cái thứ hai: Để có 2 TCĐ thì nghiệm của mẫu có 2 nghiệm. thì x^2=(m-1)/m^2 ( m khác 0) thì m>1.
- 0#m>1 thỏa mãn bởi ĐK: x^2 >(m-1)/m^2 vẫn có giới hạn đến - vc; +vc để thỏa mãn có TCN
P/s: m>1 hiển nhiên m#0 , viết hơi thừa => Đ/a C.
 
  • Like
Reactions: hip2608

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái ĐKXD để làm gì đâu em, đến dưới biện luận TCĐ nó khác phải tự thỏa mãn mà :v . Còn đoạn kia chuyển vế lộn rồi
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
bạn nhầm từ chỗ điều kiện luôn nha. bài này k xét đk gì đâu. trc hết hàm có tối đa 2 tcđ và 2 tcn. để có 2 tcn thì m khác 0. thứ 2, để hàm có 2 tcđ thì mẫu bằng 0 có 2 nghiệm phân biệt.=>[tex]m^2x-m+1=0[/tex] có 2 nghiệm <=>[tex]m-1>0<=>m>1[/tex]
 
Last edited:

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
bạn sai từ chỗ điều kiện luôn nha. bài này k xét đk gì đâu. trc hết hàm có tối đa 2 tcđ và 2 tcn. để có 2 tcn thì m khác 0. thứ 2, để hàm có 2 tcđ thì mẫu bằng 0 có 2 nghiệm phân biệt.=>[tex]m^2x-m+1=0[/tex] có 2 nghiệm <=>[tex]m-1>0<=>m>1[/tex]
dạ, e có xem 1 bài tổng quát thì họ yêu cầu xét ĐK cho căn nên e mới xét
còn đoạn sau thì e xin lỗi e gõ sai đề bài ạ :<<<
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom