chú Ý :Toán khó aj giải dc thj zô giai dum

M

mini_baby_237

H

ho_van_hoang

Tính tích 2 số ,biết tổng của chúng bằng căn bậc 2 cua 19 và hiệu của chúng bằng căn bậc 2 của 7.
Tìm giá trị lớn nhất của P= căn bậc hai của x-5 + cản bậc hai cua 13-x.
GIUP TÔI LAM BẠI NAY VOI

1,ta có:
a+b=\sqrt[2]{19}
ab =\sqrt[2]{7}
\Rightarrow a và b là nghiệm của phương trình sau
x^2-\sqrt[2]{19}x+\sqrt[2]{7}=0
có: b^2-4ac=19-\sqrt[2]{7} >0
\Rightarrow x=\frac{19+\sqrt[2]{19-4\sqrt[2]{7}}}{2}
hoặc x=\frac{19-\sqrt[2]{19-4\sqrt[2]{7}}}{2}
2,đk:5 \leq x \leq 13
áp dụng bất đẳng thức: 2(a^2+b^2) \geq (a+b)^2
ta có:
P^2 \leq 2(x-5+13-x)=16
\Rightarrow P \leq 4 (do P>0)
dấu = xảy ra \Leftrightarrow x-5=13-x \Leftrightarrow x=9.
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Tính tích 2 số ,biết tổng của chúng bằng [tex] \sqrt{19}[/tex] và hiệu của chúng bằng[tex] \sqrt{7}[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất của P= [tex] \sqrt{x-5}+\sqrt{13-x}[/tex]
Bài 1:
[tex]a+b=\sqrt{19}[/tex]
[tex]a-b=\sqrt{7}[/tex]
Vận dụng cách tính.....lớp 4 tìm 2 số khi bjk tổng và hỉu ta có:
[tex] ab=\frac{(\sqrt{19}+\sqrt{7})}{2}\frac{(\sqrt{19}-\sqrt{7})}{2}[/tex]
[tex] ab = \frac{12}{4}=3[/tex]
Bài 2:
[tex] P^2 =x-5+13-x+2\sqrt{(x+5)(13-x)}[/tex]
[tex] P^2 =8+2\sqrt{-(x^2-18x+91)+16}[/tex]
[tex] P^2 \le16[/TEX]
=>[TEX]P\le 4[/TEX] Tại x = 9
p/s: cần 1 lời cảm ơn nếu cảm thấy đúng và ý nghĩa.
 
Last edited by a moderator:
S

ss501pronno1

Câu 1, mình có cách thứ 2 ( hơi dài chút) nhưng không cần phải sử dụng kín thức lớp 4 naj`, bạn xem thử koaj :
Gọi hai số cần tìm là x và y
Theo bài ra, ta có:
[tex]x+y=\sqrt{19}[/tex](1)
[tex]x-y=sqrt{7}[/tex]\Rightarrow[tex]x=\sqrt{7}+y[/tex](2)
Thay (2) vào (1}, ta có:
[tex]\sqrt{7}+y+y=\sqrt{19}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\sqrt{7}+2y=\sqrt{19}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]2y=\sqrt{19}-\sqrt{7}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]y=\frac{\sqrt{19}-\sqrt{7}}{2}[/tex](3)
Thay (3) vào (2), ta được:
[tex]x=\sqrt{7}+\frac{\sqrt{19}-\sqrt{7}}{2}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]x=2\sqrt{7}+\sqrt{19}-\sqrt{7}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]x=\sqrt{19}+\sqrt{7}[/tex]
Suy ra, tích của x và y là:
[tex]\frac{19-17}{2}[/tex]
[tex]=6[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pemivip

Tính tích 2 số ,biết tổng của chúng bằng căn bậc 2 cua 19 và hiệu của chúng bằng căn bậc 2 của 7.
Tìm giá trị lớn nhất của P= căn bậc hai của x-5 + cản bậc hai cua 13-x.
GIUP TÔI LAM BẠI NAY VOI

bài 1:ta có: [TEX]\left{\begin{x + y = \sqrt{19}}\\{x - y = \sqrt{7}} \Leftrightarrow \left{\begin{x =\frac{\sqrt{19} + \sqrt{7} }{2}}\\{y = \frac{\sqrt{19} - \sqrt{7}}{2}} \Leftrightarrow xy = 3 [/TEX] (tự nhân nhé, biểu thức liên hợp mà)
bài 2:[TEX] P = \sqrt{x-5} + \sqrt{13-x}[/TEX]
tự CM: [TEX] \sqrt{a} + \sqrt{b} \leq \sqrt{2(a+b} (a \geq 0, b \geq 0)[/TEX]
Áp dụng:[TEX] \sqrt{x-5} + \sqrt{13-x} \leq \sqrt{2(x-5+13-x)} = 4[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x = 9[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Z

zsoulkeeperz

Bó tay

Bài 1:
[tex]a+b=\sqrt{19}[/tex]
[tex]a-b=\sqrt{7}[/tex]
Vận dụng cách tính.....lớp 4 tìm 2 số khi bjk tổng và hỉu ta có:
[tex] ab=\frac{(\sqrt{19}+\sqrt{7})}{2}\frac{(\sqrt{19}-\sqrt{7})}{2}[/tex]
[tex] ab = \frac{12}{2}=6[/tex]
Bài 2:
[tex] P^2 =x-5+13-x+2\sqrt{(x+5)(13-x)}[/tex]
[tex] P^2 =8+2\sqrt{-(x^2-18x+91)+16}[/tex]
[tex] P^2 \le16[/TEX]
=>[TEX]P\le 4[/TEX] Tại x = 9
p/s: cần 1 lời cảm ơn nếu cảm thấy đúng và ý nghĩa.

2 bài nì mini baby vừa hỏi tớ qa y! xog =))
Baby bảo làm ra 6, sao ai cũh nhầm thế nhỉ :eek:
Cậu xem lại cái tích liên hợp đi, 2 kái mẫu đều là /2 thì nhân vào fải / 4, mà 12/4=3 chứ :p
Bài 2 thì dễ qá rùi k ý kiến

@ Hứa tks mà chạy đâu rùi :M011:
 
G

girltoanpro1995

2 bài nì mini baby vừa hỏi tớ qa y! xog =))
Baby bảo làm ra 6, sao ai cũh nhầm thế nhỉ :eek:
Cậu xem lại cái tích liên hợp đi, 2 kái mẫu đều là /2 thì nhân vào fải / 4, mà [tex] \frac{12}{4}=3[/tex] chứ :p
Bài 2 thì dễ qá rùi k ý kiến

@ Hứa tks mà chạy đâu rùi :M011:
Ừ, công nhận là ai cũng nhầm lẫn. Thi mà như thía này chắc chít mứt. Mà sao mấy bạn trên làm nhìu cách lại vẫn ra kết quả là 6 nhỉ? Mà tớ tự công nhận là tớ làm bài theo quy tắc lớp 4 vừa ngắn gọn, dễ hỉu mà lại .....gần đúng =)) Mấy bài trên cậu giải thik giúp tớ là sai chỗ nèo nhá!
p/s: Thanks cái bài trên đy, bài ngắn gọn lại đẹp mà.
 
Z

zsoulkeeperz

Ừ, công nhận là ai cũng nhầm lẫn. Thi mà như thía này chắc chít mứt. Mà sao mấy bạn trên làm nhìu cách lại vẫn ra kết quả là 6 nhỉ? Mà tớ tự công nhận là tớ làm bài theo quy tắc lớp 4 vừa ngắn gọn, dễ hỉu mà lại .....gần đúng =)) Mấy bài trên cậu giải thik giúp tớ là sai chỗ nèo nhá!
p/s: Thanks cái bài trên đy, bài ngắn gọn lại đẹp mà.

Ừk, lúc mini nhờ tớ tớ cũh làm cák này, lý do nhé: nhìn căn như vậy mà số nhỏ tí thì chắc fải trục căn thức rùi, mà nhớ lại thì a cộg trừ b nên qá thík hợp rùi =)) Tớ nghĩ đây cũh là cák của đáp án đéy :)

@ K fải lớp 4 mà là lớp 3 =))
 
Top Bottom