Toán tiểu học Chữ số

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi 4 chữ số đó là a,b,c,d.[tex](a\geq b\geq c\geq d)[/tex]
Ta có: [tex]\overline{abcd}+\overline{dbca}=9889\Leftrightarrow 1001(a+d)+110(b+c)=9889\Leftrightarrow 91(a+d)+10(b+c)=899[/tex]
Dễ thấy: 91(a+d) có tận cùng là 9 do 10(b+c) có tận cùng là 0.
[tex]\Rightarrow a+d=9\Rightarrow b+c=\frac{899-91.9}{10}=8[/tex]
Ta thấy: Trong các số tạo ra từ 4 chữ số a,b,c,d; mỗi chữ số xuất hiện ở mỗi hàng 6 lần. Vì thế nên tổng các số lập được là: [tex]6.1111.(a+b+c+d)=6666.17=113322[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Gọi 4 chữ số đó là a,b,c,d.[tex](a\geq b\geq c\geq d)[/tex]
Ta có: [tex]\overline{abcd}+\overline{dbca}=9889\Leftrightarrow 1001(a+d)+110(b+c)=9889\Leftrightarrow 91(a+d)+10(b+c)=899[/tex]
Dễ thấy: 91(a+d) có tận cùng là 9 do 10(b+c) có tận cùng là 0.
[tex]\Rightarrow a+d=9\Rightarrow b+c=\frac{899-91.9}{10}=8[/tex]
Ta thấy: Trong các số tạo ra từ 4 chữ số a,b,c,d; mỗi chữ số xuất hiện ở mỗi hàng 6 lần. Vì thế nên tổng các số lập được là: [tex]4.1111.(a+b+c+d)=4444.17=75548[/tex]
Em chưa hiểu lắm công thức cuối ạ?
 
  • Like
Reactions: kido2006

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Gọi 4 chữ số đó là a,b,c,d.[tex](a\geq b\geq c\geq d)[/tex]
Ta có: [tex]\overline{abcd}+\overline{dbca}=9889\Leftrightarrow 1001(a+d)+110(b+c)=9889\Leftrightarrow 91(a+d)+10(b+c)=899[/tex]
Dễ thấy: 91(a+d) có tận cùng là 9 do 10(b+c) có tận cùng là 0.
[tex]\Rightarrow a+d=9\Rightarrow b+c=\frac{899-91.9}{10}=8[/tex]
Ta thấy: Trong các số tạo ra từ 4 chữ số a,b,c,d; mỗi chữ số xuất hiện ở mỗi hàng 6 lần. Vì thế nên tổng các số lập được là: [tex]6.1111.(a+b+c+d)=6666.17=113322[/tex]

Ủa
.[tex]a\geq b\geq c\geq d[/tex] thì vẫn xảy ra TH [TEX]a=b=c=d[/TEX] mà :D
Thế khỏi tìm số lớn nhất, bé nhất luôn ^^

*Đọc lại đề......
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom