Vật lí 10 Chu kỳ quay vệ tinh

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Người ta chụp ảnh Mặt trăng đồng thời cùng một phía, từ Trái đất và từ một vệ tinh của Mặt trăng. Quỹ đạo của vệ tinh là đường tròn. Đường kính ảnh Mặt trăng trên bức ảnh chụp từ Trái đất là [imath]a_1=4,5mm[/imath], còn trên bức ảnh chụp từ vệ tinh là [imath]a_2=250mm[/imath]. Hãy tìm chu kỳ quay của vệ tinh Mặt trăng, biết hai bức ảnh đều chụp bằng các vật kính giống nhau có tiêu cự [imath]f=50cm[/imath] và gia tốc rơi tự do trên Mặt trăng nhỏ hơn trên trái đất [imath]n=6[/imath] lần, khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng là [imath]L=380000km[/imath]

Cho em hỏi hướng làm bài tập này ạ, nghe đến vật kính là em tịt lòi rồi (em quên kthuc). nó cho n chắc là giả định vệ tinh chịu chủ yếu lực hút mặt trăng ạ?

P.S. Sau khi đọc lại sgk thì có lẽ là như này ạ?: giả sử ảnh thu là rõ nét ta sẽ có các pt [math]\frac{a_1}D=\frac{f}{L-f} \text{ và } \frac{a_2}D=\frac{f}{\ell -f}[/math]D là đường kình Mặt trăng, [imath]\ell[/imath] là k/c vệ tinh đến tâm mặt trăng. ta cũng có: [math]\frac{GM_{mt}m}{\ell^2}=\frac{mv^2}{\ell}[/math]bỏ qua hấp dẫn trái đất do [imath]GM \ll L^2[/imath]. đồng thời: [math]\frac{GM_{mt}}{\ell^2}=\frac g n \\ \implies \frac g n = \frac{4\pi^2\ell}{T^2} \rightarrow T [/math]
liêu có phải không nhỉ :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom