chu kì dao động con lắc trong thang máy

T

tho_socola

N

ngo_van_hoang

trong trương hợp lực quán tính cùng chiều trọng Lực lấy dấu cộng, ngươc chiều trọng lực lấy dấu trừ
 
D

danphuong_94

Theo mình hiểu thì [TEX]\vec g' = \vec g- \vec a[/TEX]

Khi a ngược chiều với g thì a có giá trị là -a, thay vào được : g' = g + a

Khi a cùng chiều với g thì a có giá trị là a, thay vào được : g' = g - a
 
T

trytouniversity

Chu kì con lắc đơn T bị tác động bởi lực quán tính:

[TEX]F_q_t = -m.a[/TEX] ( [TEX]F[/TEX] ngược chiều với [TEX]a[/TEX])

Chú ý:
* [TEX]F[/TEX] ngược chiều với [TEX]a [/TEX]
* Nhanh dần đều: [TEX]a[/TEX] cùng chiều [TEX]v[/TEX]
* Chậm dần đều: [TEX]a[/TEX] ngược chiều [TEX]v[/TEX]

1) Chuyển động theo phương thẳng đứng hướng xuống :

- Chậm dần đều hướng xuống: [TEX]v[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]a[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]F_q_t[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]g' = g + a[/TEX]

- Nhanh dần đều hướng xuống: [TEX]v[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]a[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]F_q_t[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]g' = g - a[/TEX]

2) Chuyển động theo phương thẳng đứng hướng lên :

- Chậm dần đều hướng lên: [TEX]v[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]a[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]F_q_t[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]g' = g - a[/TEX]

- Nhanh dần đều hướng lên: [TEX]v[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]a[/TEX] hướng lên \Rightarrow [TEX]F_q_t[/TEX] hướng xuống \Rightarrow [TEX]g' = g + a[/TEX]

3) Chuyển động theo phương ngang:

[TEX](g') ^2 = g^2 + a^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom