Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Xin chào các bạn ^^
Đây sẽ là topic về chủ đề ôn thi THPTQG có thể giúp cho các bạn trong kì thi sắp tới
CON LẮC ĐƠN VÀ CÁC LỰC LẠ
1. Con lắc đơn trong điện trường:
[imath]\overrightarrow{F_{d}}=q.\overrightarrow{E}[/imath]
[imath]q>0:[/imath] F cùng chiều E
[imath]q<0:[/imath] F ngược chiều E
a) Con lắc đơn trong điện trường có phương thẳng đứng:
* E hướng lên
+ VTCB: không thay đổi
+[imath]\overrightarrow{g'}=\overrightarrow{g}+\overrightarrow{a}[/imath]
+ Chu kì mới của con lắc: [imath]T'=2\pi .\sqrt{\frac{l}{g'}}=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{qE}{m}}} > T[/imath]
*E hướng xuống
[imath]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+\frac{qE}{m}}} < T[/imath]
b) Con lắc đơn trong điện trường nằm ngang:
+ VTCB: mới được xác định bởi [imath]\alpha[/imath]: [imath]tan\alpha =\frac{qE}{mg}[/imath]
+ Chu kì mới: [imath]T'==2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+{(\frac{qE}{m}})^{2}}}[/imath]
a) Thang máy đi lên:
[imath]\overrightarrow{g'}=\overrightarrow{g}+\overrightarrow{a_{ht}}[/imath]
[imath]\Rightarrow g'=g+a[/imath]
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+a}}[/imath]
b) Thang máy đi xuống:
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}[/imath]
Properties:
+ Thang máy CĐ đều: [imath]a=0 \Rightarrow T'= T[/imath]
+ Rơi tự do: [imath]T'=\infty[/imath]
+ Biên độ thay đổi: [imath]\alpha _{o}^{2}=\alpha ^{2}+\frac{v^{2}}{g'.l}[/imath]
3. Con lắc trong toa xe:
[imath]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+a^{2}}}<T[/imath]
[imath]Tan\alpha =\frac{a}{g}[/imath]
4. Có lực đẩy Acsimet
[imath]a=\frac{F_{A}}{m}=\frac{D_{mt}.g}{D_{V}}[/imath]
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}=2\pi \sqrt{\frac{l}{g(1-\frac{D_{mt}}{D_{V}})}} > T[/imath]
Cảm ơn các bạn đã theo dõi
Chúc các bạn có kì thi thật tốt
Đây sẽ là topic về chủ đề ôn thi THPTQG có thể giúp cho các bạn trong kì thi sắp tới
CON LẮC ĐƠN VÀ CÁC LỰC LẠ
1. Con lắc đơn trong điện trường:
[imath]\overrightarrow{F_{d}}=q.\overrightarrow{E}[/imath]
[imath]q>0:[/imath] F cùng chiều E
[imath]q<0:[/imath] F ngược chiều E
a) Con lắc đơn trong điện trường có phương thẳng đứng:
* E hướng lên
+ VTCB: không thay đổi
+[imath]\overrightarrow{g'}=\overrightarrow{g}+\overrightarrow{a}[/imath]
+ Chu kì mới của con lắc: [imath]T'=2\pi .\sqrt{\frac{l}{g'}}=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{qE}{m}}} > T[/imath]
*E hướng xuống
[imath]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+\frac{qE}{m}}} < T[/imath]
b) Con lắc đơn trong điện trường nằm ngang:
+ VTCB: mới được xác định bởi [imath]\alpha[/imath]: [imath]tan\alpha =\frac{qE}{mg}[/imath]
+ Chu kì mới: [imath]T'==2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+{(\frac{qE}{m}})^{2}}}[/imath]
2. Con lắc đơn trong thang máy:
a) Thang máy đi lên:
[imath]\overrightarrow{g'}=\overrightarrow{g}+\overrightarrow{a_{ht}}[/imath]
[imath]\Rightarrow g'=g+a[/imath]
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+a}}[/imath]
b) Thang máy đi xuống:
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}[/imath]
Properties:
+ Thang máy CĐ đều: [imath]a=0 \Rightarrow T'= T[/imath]
+ Rơi tự do: [imath]T'=\infty[/imath]
+ Biên độ thay đổi: [imath]\alpha _{o}^{2}=\alpha ^{2}+\frac{v^{2}}{g'.l}[/imath]
3. Con lắc trong toa xe:
[imath]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+a^{2}}}<T[/imath]
[imath]Tan\alpha =\frac{a}{g}[/imath]
4. Có lực đẩy Acsimet
[imath]a=\frac{F_{A}}{m}=\frac{D_{mt}.g}{D_{V}}[/imath]
[imath]\Rightarrow T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}=2\pi \sqrt{\frac{l}{g(1-\frac{D_{mt}}{D_{V}})}} > T[/imath]
Cảm ơn các bạn đã theo dõi
Chúc các bạn có kì thi thật tốt
Last edited: