Chủ đề: [Vật lý 8]-Giải hộ một số bài đơn giản về cơ học

U

uyen05111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai người cùng xuất phát từ hai thành phố BMT và Gia Lai cách nhau 100 km . Người thứ nhất đi xe đạp từ BMT đến GL với vận tốc 15 km/h.Người thứ hai đi xe máy từ GL tới BMT với vận tốc 35km/h.Hỏi
a, thời điểm 2 xe gặp nhau
b, vị trí gặp nhau cách BMT bao nhiêu km
2.Một máy bay chở hành khách giữa hai sân bay A và B .khi xuôi gió thời gian bay là 2 h45' ,còn khi ngược gió thời gian bay là 3h15'.Biết vận tốc gió luôn không đổi là 10m/s .Tính vận tốc của máy bay lúc không có gió và khoảng cách AB
 
L

ljnhchj_5v

1. Hai người cùng xuất phát từ hai thành phố BMT và Gia Lai cách nhau 100 km . Người thứ nhất đi xe đạp từ BMT đến GL với vận tốc 15 km/h.Người thứ hai đi xe máy từ GL tới BMT với vận tốc 35km/h.Hỏi
a, thời điểm 2 xe gặp nhau
b, vị trí gặp nhau cách BMT bao nhiêu km
giải:
a) * Thời điểm 2 xe gặp nhau thì 2 xe đi một khoảng thời gian bằng nhau, ta có:
[TEX]v_1t + v_2t = S[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]15t + 35t = 100[/TEX]
\Leftrightarrow t = ...
b) Vị trí 2 xe gặp nhau cách BMT 1 khoảng:
[TEX]S' = v_1t = ...[/TEX]
 
L

ljnhchj_5v

Một máy bay chở hành khách giữa hai sân bay A và B .khi xuôi gió thời gian bay là 2 h45' ,còn khi ngược gió thời gian bay là 3h15'.Biết vận tốc gió luôn không đổi là 10m/s .Tính vận tốc của máy bay lúc không có gió và khoảng cách AB
Giải:
- Gọi v là vận tốc máy bay lúc không có gió, [TEX]v_g[/TEX] là vận tốc gió
- Ta có:
[TEX]t_1 = 2h45ph =2,75h[/TEX]; [TEX]t_2 = 3h15ph = 3,25h[/TEX]
* Khi xuôi gió:
[TEX](v+v_g).t_1 = AB[/TEX] (1)
* Khi ngược gió:
[TEX](v-v_g).t_2 = AB[/TEX] (2)
Lấy (2) trừ (1), ta có:
[TEX]0,5v = 6v_g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v = 12v_g = 120 m/s[/TEX]
* Thay v vào (1) hoặc (2) tìm AB
 
T

tranlinh98

Bài 1
a) Quãng đường xe đạp đi được trong 2h là: 2.15=30(km)
Quãng đường xe may đi được trong 2h là: 2.35=70(km)
30+70=100 \Rightarrow sau 2h thì xe đạp và xe máy gặp nhau
b) vì điểm gặp nhau tương đương với quãng đường xe đạp đi được trong 2h
\Rightarrow Vị trí gặp nhau cách BMT 30km


(Hình như giải bằng lời mất rồi hi^^)
 
Top Bottom