Vật lí Chủ đề 2: Chuyển động thẳng biến đổi đều(tt)

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu 18km/h.Trong giây thứ 4 kể từ lúc bắt đầu chuyển động nhanh dần, xe được 12m .Hãy tính:
a.Gia tốc của xe
b.Quãng đường xe đi được sau 10s.
2.Cùng lúc từ hai vị trí A,B cách nhau 120m có hai vật chuyển động thẳng hướng về nhau .Vật đi từ A bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc 1 [tex]m/s^{2}[/tex].Vật đi từ B chuyển động thẳng nhanh dần đều với tốc độ ban đầu 2 m/s, gia tốc 0,5 [tex]m/s^{2}[/tex] .Chọn trục tọa độ trùng với AB ,gốc tọa độ tại A ,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian lúc vật đi từ A xuất phát.
a.Viết phương trình chuyển động của hai vật .
b.Tìm thời điểm và vị trí hai vật gặp nhau ,tính tốc độ và quãng đường mỗi vật đã đi được kể từ lúc t=0.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1.Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu 18km/h.Trong giây thứ 4 kể từ lúc bắt đầu chuyển động nhanh dần, xe được 12m .Hãy tính:
a.Gia tốc của xe
b.Quãng đường xe đi được sau 10s.
a) bạn tìm trog 4s đầu vật đi đc
[tex]s=vot+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
thay số => s
tìm trog 3s đầu vật đi đc
[tex]s'=vot'+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
lấy s-s'=12
giải pt 1 ẩn => a
b) dùng ct trên => s
2.Cùng lúc từ hai vị trí A,B cách nhau 120m có hai vật chuyển động thẳng hướng về nhau .Vật đi từ A bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc 1
png.latex
.Vật đi từ B chuyển động thẳng nhanh dần đều với tốc độ ban đầu 2 m/s, gia tốc 0,5
png.latex
.Chọn trục tọa độ trùng với AB ,gốc tọa độ tại A ,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian lúc vật đi từ A xuất phát.
a.Viết phương trình chuyển động của hai vật .
b.Tìm thời điểm và vị trí hai vật gặp nhau ,tính tốc độ và quãng đường mỗi vật đã đi được kể từ lúc t=0.
2 vật này cđ ngc chiều
chọn chiều dương cđ từ A đến B
gốc tại A
ta có
pt vật A
[tex]xa=xo+vo.t+\frac{1}{2}at^{2}=voat+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
thay voa=0
pt vật B
[tex]xb=xo+vot+\frac{1}{2}at^{2}=120-2t+\frac{1}{2}.0,5.t^{2}[/tex]
cho xa=xb
=> t thay vào ra đc cái cái cần tìm
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Cùng lúc từ hai vị trí A,B cách nhau 120m có hai vật chuyển động thẳng hướng về nhau .Vật đi từ A bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc 1
png.latex
.Vật đi từ B chuyển động thẳng nhanh dần đều với tốc độ ban đầu 2 m/s, gia tốc 0,5
png.latex
.Chọn trục tọa độ trùng với AB ,gốc tọa độ tại A ,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian lúc vật đi từ A xuất phát.
a.Viết phương trình chuyển động của hai vật .
b.Tìm thời điểm và vị trí hai vật gặp nhau ,tính tốc độ và quãng đường mỗi vật đã đi được kể từ lúc t=0.

a) Phương trình chuyển động của hai vật
[tex]x_{A}=\frac{1}{2}t^2[/tex]
[tex]x_{B}=120-2t-\frac{1}{4}t^2[/tex]
b) Khi hai vật gặp nhau
[tex]x_{A}=x_{B}\Rightarrow t\approx 11,39(s)[/tex]
Khi đó
[tex]\left\{\begin{matrix} v_{A}=1.11,39=11,39(m/s)\\ v_{B}=2+0,5.11,39\approx 7,7m/s \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\left\{\begin{matrix} s_{A}=\frac{1}{2}a_{1}t^2=\frac{1}{2}.1.11,39^2\approx 64,9(m)\\ s_{B}=v_{0B}.t+\frac{1}{2} a_{2}t^2=2.11,39\frac{1}{2}.0,5.11,39^2\approx 55,2(m)\end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom