Vật lí 12 Chọn phát biểu đúng và giải thích:

Gan 356 Air SM

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2020
23
3
6
Du học sinh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chọn phát biểu đúng và giải thích:
A. ở vtcb, chất điểm có vận tốc bằng 0 và gia tốc cực đại
B. ở vtcb, chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc bằng 0
C. ở vị trí biên, chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc cực đại
D. ở vị trí biên, chất điểm có vận tốc bằng 0 và gia tốc bằng 0
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn phát biểu đúng và giải thích:
A. ở vtcb, chất điểm có vận tốc bằng 0 và gia tốc cực đại
B. ở vtcb, chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc bằng 0
C. ở vị trí biên, chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc cực đại
D. ở vị trí biên, chất điểm có vận tốc bằng 0 và gia tốc bằng 0
B, Ở vị trí cân bằng chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc bằng 0 còn ở vị trí biên chất điểm có độ lớn vận tốc bằng 0 và gia tốc thì cực đại
 
  • Like
Reactions: Gan 356 Air SM

Gan 356 Air SM

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2020
23
3
6
Du học sinh
THPT
B, Ở vị trí cân bằng chất điểm có độ lớn vận tốc cực đại và gia tốc bằng 0 còn ở vị trí biên chất điểm có độ lớn vận tốc bằng 0 và gia tốc thì cực đại
Bạn giải thích hay chứng minh vì sao suy ra được những điều trên được ko ạ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bạn giải thích hay chứng minh vì sao suy ra được những điều trên được ko ạ?
=)) Đơn giản thôi, khi đến vị trí biên thì động năng cực tiểu, thế năng cực đại vì thế nên vận tốc bằng 0, lực phục hồi gây nên gia tốc lớn nhất tại vị trí biên cho nên gia tốc cực đại, tại vị trí cân bằng thì ngược lại động năng cực đại, thế năng cực tiểu
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bạn giải thích hay chứng minh vì sao suy ra được những điều trên được ko ạ?
Ta có: [tex]x=A.cos(wt+\varphi ); v=x'=-wA.sin(wt+\varphi ); a=v' = -w^2.A.cos(wt+\varphi ) = -w^2.x[/tex]
- Khi chất điểm ở VTCB: x = 0 => a = 0 và [tex]cos(wt+\varphi )=0=>Sin(wt+\varphi )=+(-)1[/tex]
=> Vmax = -w.A.(-1) = wA ; Vmin = - wA.1=-wA
Độ lớn vận tốc cực đại: |V|max = wA
- Khi chất điểm ở vị trí biên:
+, Biên dương: x = A => [tex]a=-w^2.A[/tex] và [tex]cos(wt+\varphi )=1=>sin(wt+\varphi )=0=>v=0[/tex]
Độ lớn gia tốc: [tex]|a|= a max=w^2.A[/tex]
+, Biên âm: x = -A => [tex]a=w^2.A[/tex] và [tex]cos(wt+\varphi )=-1=>sin(wt+\varphi )=0=>v=0[/tex]
Độ lớn gia tốc: [tex]|a| = amax =w^2.A[/tex]
 

Gan 356 Air SM

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2020
23
3
6
Du học sinh
THPT
=)) Đơn giản thôi, khi đến vị trí biên thì động năng cực tiểu, thế năng cực đại vì thế nên vận tốc bằng 0, lực phục hồi gây nên gia tốc lớn nhất tại vị trí biên cho nên gia tốc cực đại, tại vị trí cân bằng thì ngược lại động năng cực đại, thế năng cực tiểu
"đến vị trí biên động năng cực tiểu, thế năng cực đại " là bạn vì sao ạ?
Lực phục hồi gây gia tốc lớn nhất tại biên vì sao thế bạn?
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
"đến vị trí biên động năng cực tiểu, thế năng cực đại " là bạn vì sao ạ?
Lực phục hồi gây gia tốc lớn nhất tại biên vì sao thế bạn?
Kiến thức cơ bản: Thế năng cực đại, động năng cực tiểu khi ở vị trí cao nhất, trong dao động vị trí cao nhất là ở biên, tương tự động năng cực đại, thế năng cực tiểu khi ở vị trí thấp nhất và trong dao động là tại vị trí cân bằng
Giống như ném 1 vật lên cao thì tại vị trí đó vật bắt đầu có gia tốc vật bắt đầu chuyển động nhanh dần điều, trong dđđh thì lực phục hồi chính là trọng lực rồi còn gì =)) Trọng lực gây ra gia tốc khiến vật chuyển động nhanh dần đều về vị trí cân bằng
Còn về phần công thức thì anh Long đã chứng minh ở trên nên có thể khảo qua để hiểu thêm
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Gan 356 Air SM

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2020
23
3
6
Du học sinh
THPT
trong dđđh thì lực phục hồi chính là trọng lực rồi còn gì =)) Trọng lực gây ra gia tốc khiến vật chuyển động nhanh dần đều về vị trí cân bằng
Chỗ này là vì sao ạ?
Lực phục hồi vì sao là trọng lực đc ạ ? Trọng lực luôn hướng xuống trong khi lực phục hồi luôn hướng về VTCX mà bạn
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chỗ này là vì sao ạ?
Lực phục hồi vì sao là trọng lực đc ạ ? Trọng lực luôn hướng xuống trong khi lực phục hồi luôn hướng về VTCX mà bạn
Lực phục hồi trong dao động điều hòa là tổng hợp các lực làm cho vật dao động điều hòa =)) Nếu chỉ xét ở dao động cơ thì lực phục hồi là hợp lực giữa lực căng dây và trọng lực cho nên lực phục hồi luôn hướng về VTCB
 
  • Like
Reactions: Gan 356 Air SM
Top Bottom