[Chocolate] Những món ngon từ chocolate

S

suzyana

Lịch sử của Chocolate

Hạt cacao lần đầu tiên được người Aztecs (Bắc Mỹ) sử dụng để làm ra một loại thức uống nóng có tên là Xocotlatl với đặc tính phục hồi sức lực và kích thích làm việc. Nước uống Sôcôla này được dùng cho giới quý tộc, binh lính và các linh mục. Người Aztecs coi loại nước uống này đem lại trí tuệ khôn ngoan và sinh lực mạnh mẽ. Nước uống Sôcôla còn được dùng trong các buổi lễ tôn giáo. Trong suốt lịch sử tồn tại của người Aztecs, hạt cacao đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội và tôn giáo của họ

1500
Christopher Columbus là người Châu Âu đầu tiên phát hiện ra hạt cacao vào năm 1502 khi ông nhận được chúng cùng với các quà tặng giá trị khác như vũ khí và quần áo. Không thích thú lắm với loại hạt xa lạ, ông đã ném chúng xuống biển mà không biết rằng chúng được sử dụng rộng rãi như một loại tiền và có thể đổi được ra vàng! Nhưng những người Tây Ban Nha đã nhanh chóng đánh giá cao giá trị của hạt cacao. Họ đã mang chúng trở lại Tây Ban Nha và trở thành một thức uống thịnh hành tại triều đình Tây Ban Nha khi được pha thêm đường, vani và quế.

1600s - 1700s

Sôcôla bắt đầu được sử dụng rộng rãi khi công chúa Tây Ban Nha Marie Therese cưới vua Louis 14 cuả Pháp. Tại Pari, những cửa hàng bán nước Sôcôla với hương vị tuyệt vời ở công viên, bên ngoài nhà hát…từ đó nước Sôcôla bắt đầu xuất hiện tại các gia đình giàu có và lan dần sang các quốc gia Châu Âu khác.

1800
Sôcôla rắn mà chúng ta biết ngày nay được tạo ra từ năm 1828 do nhà phát minh người Đức Van Houten. Trước đó Sôcôla chỉ được dùng dưới dạng nước uống. Các hãng sản xuất Sôcôla bắt đầu làm Sôcôla thanh và dần dần xuất hiện dưới các hình dáng khác nhau như : đồng xu, hạt trang sức…Các cửa hàng bán Sôcôla nở rộ tại Châu Âu và người ta đã dành rất nhiều nỗ lực để cải tiến hương vị và tính chất của sản phẩm. Cũng trong thời gian đó, máy làm Sôcôla được phát minh để thay sức lao động của công nhân. Một cải tiến đáng kể nữa là sự xuất hiện lần đầu tiên của Sôcôla sữa ở Thuỵ Sĩ.

1900
Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Sôcôla dần dần chuyển từ thực phẩm quý hiếm sang tiêu dùng phổ thông. Sôcôla bắt đầu xuất hiện trong hầu hết các dòng sản phẩm bánh kẹo như: Sôcôla nghệ thuật, thanh kẹo, trứng, kẹo hỗn hợp Sôcôla, bícquy, kem, bánh mì, bánh tròn…và rất nhiều sản phẩm khác. Nhưng mức tăng trưởng đáng kể nhất là sau chiến tranh thế giới thứ hai khi Sôcôla là một phần trong thực đơn ăn kiêng hàng ngày. Thập niên 80 chứng kiến xu hướng lối sống mới hướng tới sức khoẻ và vẻ đẹp. Các loại thực phẩm ít năng lượng được tiêu thụ mạnh.Tuy nhiên Sôcôla vẫn rất phổ biến như một loại thức ăn nhanh tuyệt hảo giữa các bữa ăn hay như một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng.

2000
Có lẽ hơn bất kì loại thực phẩm nào khác, Sôcôla thường xuyên được cải tiến chất lượng và hình thức. Đầu thế kỉ 21 rất nhiều khách hàng yêu cầu một loại thực phẩm không chỉ ăn ngon mà mà còn có lợi ích cho sức khoẻ và cơ thể. Một số loại Sôcôla với những thành phần đặc biệt được chiết suất từ thực vật tự nhiên đã xuất hiện làm phong phú thêm các chủng loại Sôcôla.
Không có loại thực phẩm nào có một lịch sử phong phú như Sôcôla và cũng không có loại thực phẩm nào có tương lai phát triển tươi sáng như Sôcôla. Khắp nơi trên thế giới từ Châu Á tới châu Phi và từ Châu Âu tới Nam Mỹ, mọi người đang thưởng thức và khám phá những ích lợi của Sôcôla. Lịch sử của Sôcôla mới chỉ mới bắt đầu.

:)>-:)>-
 
S

suzyana

Bánh flan chocolate

sieuthiNHANH2009100928141yzfinzvinm17185.jpeg

Nguyên liệu
300 ml sữa tươi


150g sôcôla trắng


250g đường trắng mịn


3 lòng đỏ trứng gà


50g nhục đậu khấu ( có thể thay bằng hạnh nhân)


1/2 muỗng cà phê vani


Cách chế biến
Đánh tan đều 3 lòng đỏ trứng gà, cho sữa và đường vào tiếp tục đánh đều.

Sau đó cho sôcôla trắng vào nồi đun nóng chảy và từ từ cho hỗn hợp trứng, sữa vào nấu trên bếp trong khoảng từ 20 đến 30 phút.

Nhấc hỗn hợp xuống để nguội hẳn.

Để làm mặt caramen cho bánh, bạn có thể thắng đường cho từng khuôn bánh.

Mỗi khuôn bạn cho một muỗng cà phê đường trắng và 1 muỗng canh nước, đặt lên bếp trong vòng 3 phút, nhớ chú ý để cho caramen trải đều khắp mặt khuôn.

Khi vừa nhấc xuống khỏi bếp, bạn rải hạnh nhân lên.

Cho hỗn hợp đã nguội ở trên vào từng khuôn, lưu ý chỉ cho khoảng 2/3 khuôn.

Đặt tất cả vào nồi hấp. Lưu ý trong quá trình hấp, nhớ mở nắp lau phần nước bốc hơi để tránh nước nhỏ vào mặt bánh.

Chúc các bạn có được một món tráng miệng thật ngon.
:)>-:)>-
 
S

suzyana

Kem chocolate !! Cực kì đơn giản

I.Nguyên liệu:

- 250 g chocolate.

- 4 quả trứng.

- 1 thìa súp bơ.

- 4 thìa súp đường cát hột.

- 1 thìa súp rượu khai vị hay rượu Rhum.

- 1 nhúm muối.

II.Thực hiện:

- Nghiền nát chocolate và cho vào chảo với bơ và đường. Nấu cho hỗn hợp tan đều. Trong khi đó, tách lòng trắng và lòng đỏ riêng ra và đánh lòng trắng thật nổi, thêm 1 nhúm muối vào cho trứng nổi tốt.
- Khi hỗn hợp [chocolate - bơ] tan, cho lòng đỏ vào từ từ, quậy đều.
- Sau cùng, trộn lẫn nhẹ nhàng tròng trắng đánh nổi.
- Thêm rượu và giữ lạnh cho đến khi dùng.
 
Top Bottom