cho ý kiến nha các bạn

T

trangthanh993

Có rất nhiều dạng nhưng bạn không nói rõ dạng nên mình đưa trước cho bạn phương pháp giải dạng dùng đường tròn thôi nha!!
Dạng 1: ứng dụng đường tròn giải phương trình
1) Sự tương tự giữa một dao động điều hòa và một chuyển động tròn đều.

Một dao động điều hòa có dạng có thể được điểu diễn tương với một chuyển động tròn đều có:
- Bán kính của đường tròn bằng với biên độ dao động: R = A
- Vị trí ban đầu của vật trên đường tròn hợp với chiều dương trục ox một góc
- Tốc độ quay của vật trên đường tròn bằng

Bên cạnh cách biểu diễn trên, ta cần chú ý thêm:
- Thới gian để chất điểm quay hết một vòng (3600) là một chu kỳ T
- Chiều quay của vật ngược chiều kim đồng hồ

2) Các ứng dụng:

2.1 Ứng dụng để viết phương trình dao động điều hòa.

Ví dụ: Một lò xo có độ cứng K = 50 N/m đặt nằm ngang, một đầu cố định vào tường, đầu còn lại gắn vật khối lượng m = 500g. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một khoảng x = cm và truyền cho vật một vận tốc v = 10 cm/s theo chiều dương. Viết phương trình dao động của vật.

Bài giải
Tần số góc của dao động điều hòa:
ω = = 10 rad/s
Biên độ dao động của vật được tính bởi công thức:

A2 = x2 + v2/ω2 = 3 + 1 = 4
→ A = 2 (cm)

Tam giác vuông OxA có cos[FONT=.VnTime] [/FONT] = /2 → = 600.
Có hai vị trí trên đuờng tròn, mà ở đó đều có vị trí x = cm.
Trên hình tròn thì vị trí B có = - 600 = - π/6 tương ứng với trường hợp (1) vật dao động đi theo chiều dương, còn vị trí A có = 600 = π/6 ứng với trường hợp (2) vật dao động đang đi theo chiều âm. Như vậy vị trí B là phù hợp với yêu cầu của đề bài.
Vậy ta chọn = - π/6
và nghiệm của bài toán x = 2 cos (10t - π/6) (cm).
 
N

njukenturj

Dạng tóan dao động điều hòa chiếm khỏang 8~10 câu trong thi đại học ...
Bạn cố gắng đi học thêm học kèm phần này chứ trên diễn đàn chỉ làm đc 1 số bài tóan hay thoy!
 
D

daobongvt

cámơn các bạn nhé. ở trong diễn đàn này là nơi tập trung các bạn để trao đổi hỗ trợ nhau kiến thức.thế mà có người lại chửi người khác như vạy thì các bạn xem đúng không. dề nghị amin xem xét.
 
K

kekhongbietdennucuoi

dđ đh thì nên vận dụng thành thạo đường tròn lượng giác , nhớ công thức, nhất là công thức độc lập
rất hữu ich đâys. nó giúp mình giải nhanh hơn rất nhiều !!!
nhớ kĩ nhé : A^2 = x^2 + (v^2) / (w^2)
và ; A^2 = (a^2) / (w^4) + (v^2) / (w^2)
chúng mình cùng cố gắng nhé bạn ! hjhj ^^!
 
Top Bottom