Toán 9 Cho $xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}=a$ Tính $B=x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2}$

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Hôm trước vừa khảo sát giữa kì xong ~
Xét hiệu [tex]a^2-B^2[/tex] ta có:
[tex](xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)})^2-(x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2})^2\\ =(xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}-x\sqrt{1+y^2}-y\sqrt{1+x^2})(xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}+x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2})\\ =(x-\sqrt{1+x^2})(y-\sqrt{1+y^2})(x+\sqrt{1+x^2})(y+\sqrt{1+y^2})\\ =(x^2-1-x^2)(y^2-1-y^2)=1\\ \Rightarrow a^2-B^2=1\Rightarrow B=\sqrt{a^2-1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lạc Tử Lộ

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Hôm trước vừa khảo sát giữa kì xong ~
Xét hiệu [tex]a^2-B^2[/tex] ta có:
[tex](xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)})^2-(x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2})^2\\ =(xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}-x\sqrt{1+y^2}-y\sqrt{1+x^2})(xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}+x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2})\\ =(x-\sqrt{1+x^2})(y-\sqrt{1+y^2})(x+\sqrt{1+x^2})(y+\sqrt{1+y^2})\\ =(x^2-1-x^2)(y^2-1-y^2)=1\\ \Rightarrow a^2-B^2=1\Rightarrow B=\sqrt{a^2-1}[/tex]
Cảm ơn bạn nhé:D May ghê
 
Top Bottom