Toán 9 Cho $x,y,z>0$ thỏa mãn $x+y+z=a$ Tìm GTNN [tex]A=(1+\frac{a}{x})(1+\frac{a}{y})(1+\frac{a}{z})[/tex]

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
22
Hà Nội
Tân Bình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài tập: Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn điều kiện: x+y+z= a
Tìm GTNN của biểu thức A= [tex]\left ( 1+\frac{a}{x} \right )\left ( 1+\frac{a}{y} \right )\left ( 1+\frac{a}{z} [SIZE=5]\right )[/SIZE][/tex]
Theo BĐT Cauchy ta có:
[tex]1+\frac{a}{x}=\frac{x+a}{x}=\frac{x+x+y+z}{x}\geq \frac{2\sqrt{x^2}+2\sqrt{yz}}{x}\geq \frac{4\sqrt[4]{x^2yz}}{x}[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]A\geq \frac{64\sqrt[4]{(xyz)^4}}{xyz}=64[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{a}{3}[/tex]
 
Top Bottom