Toán 9 Cho x,y,z >0 . CMR: [tex]\frac{x^{2}}{y^{2}} + \frac{y^{2}}{z^{2}}+ \frac{z^{2}}{x^{2}} \geq \frac{x

Trương Hoài Nam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng ba 2018
773
1,258
171
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta có: [tex]\frac{x^2}{y^2}+1\geq 2.\frac{x}{y}[/tex]
[tex]\frac{y^2}{z^2}+1\geq 2.\frac{y}{z}[/tex]
[tex]\frac{z^2}{x^2}+1\geq 2.\frac{z}{x}[/tex]
suy ra [tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}+3\geq 2.(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}) <=>\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}-3)\geq 3\sqrt[3]{\frac{x}{y}\frac{y}{z}\frac{z}{x}}-3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}=[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trương Hoài Nam

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đơn giản nhất nó như thế này :)
Áp dụng BĐT Cauchy có:
[tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}\geq 2\sqrt{\frac{x^2}{y^2}.\frac{y^2}{z^2}}=2.\frac{x}{z}\\\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq 2\sqrt{\frac{y^2}{z^2}.\frac{z^2}{x^2}}=2.\frac{y}{x}\\\frac{z^2}{x^2}+\frac{x^2}{y^2}\geq 2\sqrt{\frac{z^2}{x^2}.\frac{x^2}{y^2}}=2.\frac{z}{y}[/tex]
Cộng vế với vế 3 BĐT trên lại có
[tex]2(\frac{x^{2}}{y^{2}} + \frac{y^{2}}{z^{2}}+ \frac{z^{2}}{x^{2}}) \geq 2(\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+\frac{z}{y})[/tex]
Giờ chia 2 ở mỗi vế có dpcm :)
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Đơn giản nhất nó như thế này :)
Áp dụng BĐT Cauchy có:
[tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}\geq 2\sqrt{\frac{x^2}{y^2}.\frac{y^2}{z^2}}=2.\frac{x}{z}\\\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq 2\sqrt{\frac{y^2}{z^2}.\frac{z^2}{x^2}}=2.\frac{y}{x}\\\frac{z^2}{x^2}+\frac{x^2}{y^2}\geq 2\sqrt{\frac{z^2}{x^2}.\frac{x^2}{y^2}}=2.\frac{z}{y}[/tex]
Cộng vế với vế 3 BĐT trên lại có
[tex]2(\frac{x^{2}}{y^{2}} + \frac{y^{2}}{z^{2}}+ \frac{z^{2}}{x^{2}}) \geq 2(\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+\frac{z}{y})[/tex]
Giờ chia 2 ở mỗi vế có dpcm :)
x/y, y/z, z/x chứ k phải y/x, z/y, x/z bạn ơi
 
Top Bottom