Toán 8 Cho x, y là các số thực thỏa mãn x + y = 1.

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho x, y là các số thực thỏa mãn x + y = 1. Tìm min của :
A = x^3 + y^3 + 2x^2.y^2
[tex]A = x^3 + y^3 + 2x^2.y^2\\\\ =(x+y).(x^2-xy+y^2)+2x^2y^2\\\\ =x^2-xy+y^2+2x^2y^2\\\\ =(x+y)^2-3xy+2x^2y^2\\\\ =(x+y-xy).(x+y-2xy)\\\\ =(1-xy).(1-2xy)[/tex]
giả sử x;y trái dấu => 1-xy > 1
1-2xy >1
=> A>1 (1)
với x;y cùng dấu
giả sử cùng âm => x+y < 0 <1 vô lí
=> x;y cùng dương khi đó:
áp dụng Cauchy có:
[tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4}\\\\ 2xy\leq \frac{(x+y)^2}{2}=\frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]A\geq (1-\frac{1}{4}).(1-\frac{1}{2})\\\\ =\frac{3}{4}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/tex] (2)
từ (1); (2) => [tex]A\geq \frac{3}{8}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y= 1/2
vậy...
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]A = x^3 + y^3 + 2x^2.y^2\\\\ =(x+y).(x^2-xy+y^2)+2x^2y^2\\\\ =x^2-xy+y^2+2x^2y^2\\\\ =(x+y)^2-3xy+2x^2y^2\\\\ =(x+y-xy).(x+y-2xy)\\\\ =(1-xy).(1-2xy)[/tex]
giả sử x;y trái dấu => 1-xy > 1
1-2xy >1
=> A>1 (1)
với x;y cùng dấu
giả sử cùng âm => x+y < 0 <1 vô lí
=> x;y cùng dương khi đó:
áp dụng Cauchy có:
[tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4}\\\\ 2xy\leq \frac{(x+y)^2}{2}=\frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]A\geq (1-\frac{1}{4}).(1-\frac{1}{2})\\\\ =\frac{3}{4}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/tex] (2)
từ (1); (2) => [tex]A\geq \frac{3}{8}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y= 1/2
vậy...
Cảm ơn nhé, bạn giỏi quá. Thế mà lúc đầu tớ cứ nghĩ là sẽ đặt t = xy và rồi tạo bình phương sau khi đã biến đổi nó thành (x + y)^2 - 3xy + 2x^2y^2 = 2x^2y^2 - 3xy + 1. Nếu được thì cậu có thể giải thích lý do mà cậu đã nghĩ đến cách làm này được không vậy ?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cảm ơn nhé, bạn giỏi quá. Thế mà lúc đầu tớ cứ nghĩ là sẽ đặt t = xy và rồi tạo bình phương sau khi đã biến đổi nó thành (x + y)^2 - 3xy + 2x^2y^2 = 2x^2y^2 - 3xy + 1. Nếu được thì cậu có thể giải thích lý do mà cậu đã nghĩ đến cách làm này được không vậy ?
đầu tiên bạn cần rút gọn nó triệt để... để ý đề bài x+y=1 mà x^3+y^3 => rút gọn được
lại vẫn dụng dữ kiện x+y=1 có x^2-xy+y^2 vẫn có thể viết được vậy =>...
đến bước tích rồi dễ thấy Cauchy cho xy và 2xy
mà đề ko cho dương vậy phải xét trường hơp bắt nó dương rồi áp dụng...:>
 
Top Bottom