Toán 10 Cho x,y là các số thực dương

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x,y là các số thực dương thỏa mãn
gif.latex
. Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của P = xy
2. Cho phương trình
gif.latex
. Tìm điều kiện của m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt
Giải hộ mình với
 
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]xy+2=x^4+y^4+\frac{1}{xy}\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}\Leftrightarrow 2(xy)^3-(xy)^2-2xy+1\leq 0\Leftrightarrow (x^2y^2-1)(2xy-1)\leq 0\Leftrightarrow \frac{1}{2}\leq xy\leq 1[/tex]

[tex]x=0[/tex] không phải nghiệm
[tex]\Leftrightarrow x^4-3x^2-3x+1=(2m-1)x^2\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-3(x+\frac{1}{x})=2m-1[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a\Leftrightarrow |a|\geq 2\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-3a-2=2m-1[/tex] (1)
Để pt đã cho có 4 nghiệm pb thì (1) có 2 nghiệm pb thỏa mãn [tex]|a|>2[/tex]
Dựa vào đồ thị [tex]y=a^2-3a-2\Rightarrow 2m-1>8\Rightarrow m>\frac{9}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[tex]xy+2=x^4+y^4+\frac{1}{xy}\geq 2x^2y^2+\frac{1}{xy}\Leftrightarrow 2(xy)^3-(xy)^2-2xy+1\leq 0\Leftrightarrow (x^2y^2-1)(2xy-1)\leq 0\Leftrightarrow \frac{1}{2}\leq xy\leq 1[/tex]

[tex]x=0[/tex] không phải nghiệm
[tex]\Leftrightarrow x^4-3x^2-3x+1=(2m-1)x^2\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-3(x+\frac{1}{x})=2m-1[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a\Leftrightarrow |a|\geq 2\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-3a-2=2m-1[/tex] (1)
Để pt đã cho có 4 nghiệm pb thì (1) có 2 nghiệm pb thỏa mãn [tex]|a|>2[/tex]
Dựa vào đồ thị [tex]y=a^2-3a-2\Rightarrow 2m-1>8\Rightarrow m>\frac{9}{2}[/tex]
bạn ơi cho mình hỏi dựa vào đồ thị sao suy ra được 2m-1>8
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bạn vẽ đồ thị [tex]y=a^2-3a-2[/tex] ra thì sẽ thấy với [tex]y<0[/tex] pt vô nghiệm, với [tex]y\leq 8[/tex] pt có nghiệm [tex]-2\leq a_{1}<0<a_{2}[/tex]
Chỉ có [tex]y>8\Rightarrow a_{1}<-2<2<a_{2}[/tex]
 
Top Bottom